Bên cạnh các hãng truyền thống, thị trường bánh trung thu năm nay còn có sự xuất hiện của các loại bánh trung thu mini có xuất xứ từ Trung Quốc với giá dao động từ 3.000 – 5.000 đồng, được nhiều chị em yêu thích.
VnExpress đưa tin, mùa trung thu đang đến gần, thị trường bánh trung thu đã bắt đầu sôi động với sự xuất hiện của rất nhiều các loại bánh từ hàng bình dân đến hàng cao cấp với mức giá dao động từ 30.000-500.000/chiếc tùy loại.
Những chiếc bánh Trung thu có nhiều loại, vị. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô) |
Bên cạnh các hãng truyền thống, thị trường bánh trung thu năm nay còn có sự xuất hiện của các loại bánh trung thu mini có xuất xứ từ Trung Quốc với giá dao động từ 3.000 – 5.000 đồng, được nhiều chị em yêu thích.
Dù đang tràn ngập trên thị trường với kích cỡ nhỏ nhắn, bạt ngàn hương vị và bao bì bắt mắt, một số người tiêu dùng Việt Nam vẫn hoài nghi rằng, với mức giá 2.200 đồng nhưng hạn sử dụng tới nửa năm, loại bánh này liệu có an toàn cho sức khỏe người sử dụng?
Bởi lẽ, nếu chỉ tính một cách đơn giản, 1 quả trứng muối trong nhân bánh cũng đã có giá hơn 5.000 đồng, trong khi chiếc bánh vận chuyển qua các khâu trung gian về đến Việt Nam mới có giá 3.000 đồng là điều khá khó hiểu.
Bánh thu thu mini được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc và Đài Loan có giá 3.000/chiếc khiến người tiêu dùng hoang mang. |
Bà Đinh Tú Anh, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu có tiếng ở Hà Nội chia sẻ với VTV, bà cũng rất bất ngờ về hạn sử dùng của sản phẩm này bởi thông thường bánh làm thủ công chỉ để được tối đa 7 ngày. Hơn nữa, trọng lượng bánh trung thu này khoảng 50g, chỉ tính riêng bột mỳ thôi đã tốn khoảng 7.500 đồng.
Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, chị Đinh Quỳnh Anh, chuyên oder hàng xách tay Trung Quốc cho biết chị có nghe thông tin về loại bánh trung thu này, tuy nhiên với mức giá rẻ như vậy thì người tiêu dùng nên cẩn thận.
“Tôi có tìm hiểu về loại bánh này qua các trang bán hàng uy tín của Trung Quốc thì được biết loại bánh này được bán theo kg với giá rẻ nhất là 13,8 tệ (khoảng 50.000 tiền Việt) khi mua trên 99kg, mỗi kg được 25 chiếc. Bên cạnh đó cộng thêm 30.000/kg giá vận chuyển về Việt Nam nữa. Vậy tính ra là 80.000 cho 25 chiếc bánh, tức là 3.200/chiếc. Nếu bán với giá 3.000 thì người bán lấy đâu là lãi ?” – Chị Quỳnh Anh đặt câu hỏi.
Câu chuyện bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ bị phát hiện và tiêu hủy không còn là chuyện mới mẻ. Hàng năm, cứ mỗi vụ trung thu đến, người ta lại “ồ, à” mỗi khi một cơ sở sản xuất bánh kém chất lượng hay một cơ sở bán bánh không rõ nguồn gốc được khui ra.
Bánh trung thu được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc được rao bán tràn lan trên mạng xã hội |
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Huy Cường, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 24, với những trường hợp buôn bán kinh doanh hàng thực phẩm nhập lậu này, chỉ có thể xử phạt hành chính. Do giá trị của mỗi chiếc bánh trung thu rẻ nên chắc chắn mức xử phạt theo quy định sẽ không đủ sức răn đe.
Theo VTV News, Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội sáng 8/8 đã thu giữ một lô hàng bánh trung thu nhập lậu với mức giá siêu rẻ tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội).
Loại bánh này thường được bán theo thùng hoặc theo kg, mua càng nhiều thì giá càng rẻ |
Toàn bộ lô hàng vi phạm có hơn 10.000 bánh trung thu bao gồm các loại bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo. Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Phần lớn số bánh trung thu dán nhãn mác Trung Quốc, không hạn sử dụng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số bánh trên. Chủ cơ sở này khai mỗi chiếc bánh có giá nhập 2.000-3.000 đồng và đây là lô hàng thứ ba.
Trang Vũ (tổng hợp)