Cách làm há cảo được rất nhiều người biết đến nhưng làm được
những chiếc há cảo ngon thì không phải ai cũng làm được. Bài viết
dưới đây hướng dẫn bạn cách làm há cảo ngon nhất.
| ||
Cách làm há cảo thơm ngon đơn giản và nhanh nhất tại nhà |
Há cảo là món điểm tâm phổ biến của người Trung Hoa, món ăn này
đã được du nhập vào Việt Nam khá lâu và trở thành một trong những
món ăn vặt của nhiều người việt hiện nay với lớp vỏ trong mờ lấp ló
nhân tôm thịt hồng hồng đẹp mắt với chút xanh của hành lá cùng mùi
thơm hấp dẫn khiến thực khách cảm thấy hấp dẫn.
Nguyên liệu làm há cảo
Phần vỏ:
300g bột mì
1/2 muỗng cà phê muối
180ml nước sôi
Phần nhân:
340g tôm
280g bắp cải non
100g nấm loại tùy chọn: nấm đông cô tươi, nấm rơm…
1/2 củ hành nhỏ
Tỏi, gừng băm nhuyễn
15g bột mì
Nước tương đậu nành, dầu mè, tiêu, muối vừa ăn
Quy trình cách làm há cảo thơm ngon đơn giản tại nhà
Cách làm vỏ há cảo
Đầu tiên bạn cho vào nước sôi một chút muối rồi đổ phần nước sôi
đó vào tô bột, nhanh tay dùng muỗng khuấy đều nước với bột, dùng
tay để nhào bột trực tiếp khi cảm thấy bột bớt nóng
Cách làm vỏ há cảo |
Cứ tiếp tục nhào nặn cho đến khi bột thành một khối, dẻo dai và
không dính tay. Bọc kín tô bột bằng túi nilon, để khoảng 30 phút.
Lưu ý phải nhào phần bột mỳ cho đều tay thì bột sẽ không bị vón cục
vỏ bánh sẽ mềm mịn hơn còn nếu không đều tay thì vỏ bánh sẽ xù
xì trông rất không đẹp mắt.
Vỏ bột há cảo nhào nặn sao cho mềm mịn |
Nếu không có thời gian, bạn có thể mua phần vỏ há cảo có bán sẵn
ở ngoài cửa hàng rất tiện lợi, nhưng tự tay làm vỏ há cảo sẽ ngon
hơn nhiều.
Đặt một chiếc nồi lên bếp , cho nước vào đun đến khi nước sôi lên thì
thả phần vỏ bánh đã nặn vào nồi luộc chín. Khi vỏ bánh chuyển
sang màu trắng trong thì lúc đó bánh đã chín và vớt bánh ra. Nên cho
bánh vào nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau và tạo cho vỏ
bánh có độ dai hơn.
Sau khi ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút cho vỏ bánh ra đặt nhân
bánh vào giữa rồi nặn theo hình tùy thích theo ý muốn rồi bọc kín lại. Nếu thấy việc xếp nếp bột lâu, bạo có thể chỉ cần vuốt mép bột để
không hở nhân là được. Đặc biệt không nên nhồi quá nhiều nhân
nếu không khi nấu bánh sẽ bị vỡ ra.
Đặt một chiếc nồi lên bếp, có thể lấy nồi lúc trước luộc vỏ bánh
nhưng phải thay một lớp nước sạch khác rồi đun sôi nước lên. Khi
nước đã sôi thì thả bánh vào luộc chín. Hoặc đặt thêm tầng hấp rồi
cho há cảo lên tầng hấp khoảng 10 phút là chín. Bánh chín vớt ra đĩa
và thưởng thức.
[mecloud]SBRwQjUAzI[/mecloud]
Cách làm nhân há cảo
Bước 1 : Tôm rửa sạch, bỏ phần đầu tôm, lột vỏ và bỏ chỉ lưng tôm, sau đó
bạn băm nhuyễn. Nếu dùng máy xay thì không nên xay thịt quá nát
nếu không sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của bánh.
Cách làm nhân há cảo |
Nấm ngâm với nước cho nở, rồi bỏ phần chân, băm nhuyễn. Bắp
cải và hành thái nhỏ.Sau đó cho tôm, nấm, bắp cải, hành, tỏi và gừng
vào tô, thêm vào gia vị vào rồi trộn thật đều lên.
Bước 2 : Tiến hành làm há cảo.
Bột để khoảng 30 phút là mịn và mềm hơn nhiều rồi, các bạn dùng tay vê bột thành những đoạn dài sau đó cắt bột thành các đoạn dài khoảng 2cm.
Tiến hành nặn há cảo |
Sau đó dùng cây cán bột (không có thì có thể dùng một trai thủy tinh tròn) cán cho miếng bột thật mỏng. Lưu ý là trong quá trình cán bột, để tránh bột bị khô bởi gió, bạn nên đậy kín những phần bột chưa dùng tới bằng nilon.
Cán vỏ bột thật mỏng và mịn |
Cho 1 ít nhân vào giữa miếng bột, dùng tay nhúng nước bôi quanh mép của miếng bột rồi gập đôi miếng bột lại và dùng hai đầu ngón tay bóp nhẹ để dán cho hai mép của miếng bột dính chặt vào nhau (nếu thích có thể xếp nếp cho đẹp). Cứ thế làm cho đến khi hết bột. Nếu thấy việc xếp nếp bột lâu, bạo có thể chỉ cần vuốt mép bột để không hở nhân là được.
Cho nhân thịt vào vỏ bánh vào nặn |
Phết một lớp dầu ăn lên dụng cụ hấp bánh để chống dính rồi xếp bánh vào. Đun sôi nước, cho bánh vào hấp khoảng 15p là bánh chín. Bạn có thể thưởng thức được rồi!
Há cảo sau khi hoàn thành xong |
Cách pha nước chấm ăn với há cảo
Băm thật nhỏ tỏi và ớt cho vào bát (nếu không ăn được cay thì không
cần cho ớt vào)
| ||
Nước chấm há cảo kèm theo |
Cho 2 thìa canh nước mắm vào hỗn hợp tỏi và ớt khuấy đều.
Cho thêm 3 thìa nước nguội và 1 thìa đường, dánh tan lên cho tan
đường. Cuối cùng vắt thêm một miếng chanh (lấy nước cốt và bỏ
hạt) khuấy đều nêm cho vừa với khẩu vị của mọi người.
Lưu ý khi làm há cảo
Không nên cho quá nhiều bánh vào nồi cùng một lúc thì bánh sẽ dính lại với nhau.Khi nồi sôi có thể cho thêm một chút muối để bánh thêm đậm đà hơn. Dùng thìa khuấy nhẹ nhàng để tránh bánh bám vào đấy nồi làm cho bánh sẽ bị vỡ ra. Khi nước sôi, thêm 1 bát nước lạnh nhỏ vào nồi, đậy nắp và đun sôi 1 lần nữa đến khi bánh nổi lên thì vớt ra. Bánh há cảo không chỉ có há cảo hấp còn có há cảo rán với lớp vỏ giòn rụm, nhân bánh không bi khô mà đậm đà mềm mịn. Có thể làm bánh há cảo rán để thay đổi thực đơn trong gia đình làm cho các thành viên trong nhà không cảm thấy nhàm chán khi chỉ ăn một món.
Há cảo tùy theo mỗi quốc gia có cách chế biến, gia vị khác nhau. Há cảo kiểu Việt Nam khi chín có độ trắng trong và ăn mềm, há cảo kiểu Nhật khi ăn bánh vẫn còn giòn tan như cái giòn của vỏ bánh xèo. Cũng từ một nguồn há cảo gốc Trung Hoa khi đến các nước khác, nó được biến hoá cho phù hợp với văn hóa của đất nước đó mà trở nên đa dạng hơn. Há cảo sau khi cuốn được chiên giòn trong dầu vàng ươm, giòn tan, ăn rất ngon miệng. Nếu muốn thay đổi khẩu vị bạn có thể làm món há cảo chiên. Bạn vẫn làm há cảo như cách trên sau đó rán há cảo trong chảo ngập dầu. Một lưu ý nho nhỏ là các bạn nên đợi dầu nóng già (nhúng thử đũa thấy sủi tăm) rồi mới nên thả há cảo vào rán, vì nếu thả sớm há cảo dễ bị úng dầu, khi ăn sẽ mau ngán. Vỏ há cảo chiên giòn phồng căng, chuyển màu vàng ruộm và có độ giòn thì các bạn vớt ra đặt lên giấy thấm dầu,rồi vớt ra đĩa cùng với rau thơm, vài lát ớt trang trí và thưởng thức.
Vậy là món há cảo đã xong, để chống ngấy cho những món ăn dầu mỡ thì hãy học thêm cách làm rau câu trái cây ngay đây để bỏ túi thêm 1 món ngon mát lạnh nữa nhé.
Chúc các bạn thành công với cách làm há cảo!
H.Trang (tổng hợp)