Thông tin mới nhất trên báo Người tiêu dùng và Vietnamnet cho hay so với hồi đầu năm, giá thịt lợn hiện tăng gấp đôi và cao nhất trong lịch sử.
Theo Bộ NN-PT Nông thôn, tháng 12/2019, giá lợn hơi xuất chuồng trong nước biến động tăng mạnh do nguồn cung bị giảm.
Tại các tỉnh miền Bắc giá lợn hơi tăng 15.000-18.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại Bắc Giang, Thái Bình, Hưng Yên tăng lên tới 92.000 đồng/kg; Tuyên Quang có nơi lên 88.000-89.000 đồng/kg, Hà Nam đạt khoảng 88.000-92.000 đồng/kg. Tại Chương Mỹ (Hà Nội) giá lợn có nơi đã lên tới 93.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên hiện đang dao động ở mức 74.000-82.000 đồng/kg, tăng 9.000-11.000 đồng/kg. Mức giá cao nhất tại khu vực tập trung ở Bắc Trung Bộ, đạt 82.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá lợn hơi cũng biến động tăng, mức tăng từ 8.000-12.000 đồng/kg với giá lợn đạt trên 80.000 đồng/kg tại nhiều nơi, như thủ phủ nuôi lợn Đồng Nai đạt 85.000 đồng/kg; Vũng Tàu, Bến Tre, Trà Vinh cũng báo ở mức 83.000 đồng/kg. Còn các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Vĩnh Long, Tiền Giang dao động quanh 80.000-81.000 đồng/kg.
Bộ NN-PTNT cho hay năm 2019, giá thịt lợn hơi biến động giảm là chủ đạo trong 3 quý đầu năm và tăng mạnh trong quý cuối cùng của năm.
So với cuối năm 2018, giá lợn hơi miền Bắc tăng 41.000-44.000 đồng/kg, gấp đôi thời điểm hiện tại. Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên tăng 31.000–34.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại miền Nam tăng 29.000–34.000 đồng/kg.
Bộ NN-PTNT nhận định ngành chăn nuôi lợn năm nay phải đối mặt với cơn khủng hoảng lớn nhất khi dịch tả Châu Phi xuất hiện và lan rộng ra 63 tỉnh thành trên cả nước.
Tổng đàn lợn sụt giảm mạnh do đó, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng trong năm 2019 cũng giảm sâu so với năm 2018.
Dự báo dịp cận Tết Canh Tý, giá thu mau gà thịt lông màu tại trại ở Đông Nam Bộ và ĐBSCL tăng 4.000 đồng/kg so với tháng 11/2019, lên 41.000-42.000 đồng/kg. Giá thu mua gà thịt lông trắng tăng 4.000-6.000 đồng/kg, lên 38.000-39.000 đồng/kg.
Nguyên nhân giá gà tăng mạnh do vào tháng 9/2019, giá gà giảm mạnh khiến các cở sở chăn nuôi đua nhau bán để cắt lỗ, do đó nguồn cung giảm mạnh đến 30-40%. Từ đó đẩy giá gà tăng trở lại. Bên cạnh đó, giá gà tăng còn do giá thịt lợn tăng lên mức quá cao cũng khiến người tiêu dùng chuyển từ ăn thịt lợn sang ăn thịt gà.