Dù trên thế giới có rất nhiều loại gạo, nhưng thông thường chúng ta chỉ biết đến gạo trắng hoặc gạo lứt. Tuy nhiên, có một loại gạo ở Trung Quốc có giá bán rất cao, hình dáng bên ngoài dài, đen sì, mỏng, khác hẳn so với các loại gạo thông thường.
Theo tìm hiểu, loại gạo này chỉ có ở vùng đông bắc Trung Quốc, hầu hết được xuất khẩu và số ít được bán trong nước nhưng có giá thành cao nên không được ưa chuộng.
Nếu không nói đây là gạo, nhiều người sẽ không biết được đó thật sự là gì và có thể ăn được không. Mặc dù trông nó như những cái đinh sắt, nhưng gạo này chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, gấp nhiều lần gạo thông thường.
Để sản xuất và canh tác loại gạo đen này, người dân thường phải bỏ ra chi phí khá cao và điều kiện sinh trưởng của nó cũng khắt khe, do đó sản lượng hằng năm không nhiều. Người nước ngoài gọi đây là "gạo nếp địa phương", chỉ có giới nhà giàu mới đủ điều kiện mua ăn thường xuyên.