Đang mùa hoa bưởi, bạn đã biết cách tận dụng hoa bưởi làm thành những loại nước thơm mát dịu nhẹ đơn giản chưa? Một vài mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tự chế được tinh dầu, nước hoa bưởi thơm, đơn giản.
Tinh dầu bưởi
Làm tinh dầu bưởi cực đơn giản tại nhà. Ảnh: Internet |
Để có được lọ tinh dầu bưởi tự nhiên không hề khó. Bạn làm theo hướng dẫn sau:
- Bạn dùng ít vỏ bưới, rửa sạch và bỏ bớt cùi trắng bên trong, càng bỏ được nhiều cùi thì tinh dầu càng thơm và đặc.
- Sau đó cho vở bưởi vào nồi to, đổ nước lã ngập 1/3 vỏ. Chú ý không đổ đẩy, sau đó để vào giữa nồi một bát nhỏ hoặc bát thủy tinh.
- Đun hỗn hợp đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa để tinh dầu tiết ra từ từ và vỏ bưởi không bị nhũn quá.
- Úp ngược vung nồi và cho đá lên trên. Tinh dầu bưởi sẽ bay lên gặp lạnh, đọng thành hơi nước sẽ rơi xuống bát theo độ võng của vung nồi. Sau khi đá tan chảy hết, bạn cần gạn bỏ nước đá và thay thế đá mới để tinh dầu tiếp tục ngưng tụ.
Thực hiện trong vòng 10 đến 45 phút bạn sẽ thu được tinh dầu bưởi nguyên chất bên trong bát.
- Phần vỏ còn lại của bưởi bạn có thể dùng để gội đầu, giúp thư giãn và mượt tóc.
Nước hoa bưởi
Làm nước hoa bưởi đơn giản tại nhà. Ảnh: Internet |
- Chuẩn bị sẵn lượng hoa bưởi tùy ý, sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo nước. - Dùng một lọ thủy tinh nhỏ, rửa sạch để ráo nước.
Sau khi lọ đã khô rồi, rải một lớp hoa bưởi xuống dưới, sau đó rải tiếp một lớp đường mỏng lên trên.
Làm theo trình tự cho đến khi đầy lọ. Tỷ lệ đường và hoa có thể sử dụng là 1kg đường/1kg hoa bưởi hoặc tùy nhu cầu mỗi người.
- Sau đó đậy nắp thật kín và để khoảng 8 đến 10 ngày thì dùng được. Nên bảo quản ở nơi thoáng mát.
Minh Di (tổng hợp)