Theo một người bán hàng ở Hà Nội cho biết, loại trứng này được mệnh danh là trứng gà nhân sâm vì chúng chứa rất nhiều axit amin, kẽm, i-ốt, lecithin và vitamin, có khả năng kích thích não bộ, tăng cường tư duy, nâng cao sức đề kháng.
Tiểu thương này còn cho rằng, loại trứng gà xanh rất giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa hàm lượng cholesterol rất thấp, lòng trắng giàu protein nên rất tốt cho Bà bầu, người già và trẻ em, phù hợp với người mắc tiểu đường, mỡ máu và huyết áp.
Vì có giá trị dinh dưỡng cao nên giá của loại trứng này cũng cao gấp 2-3 lần trứng gà thông thường. Các đầu mối còn bán theo đơn, mỗi đơn 30 quả với giá 240.000 đồng.
"Trứng gà xanh có vỏ màu xanh, chất lượng hơn trứng gà ta. Lòng đỏ có màu đỏ au rất giàu omega-3. Gà được nuôi hoàn toàn tự nhiên, không ăn thức ăn công nghiệp nên trứng rất thơm. Em bán với giá 8.000 đồng/quả, chỉ giao đơn trên 30 quả”, một tài khoản rao bán trên mạng.
Theo tìm hiểu, con gà đẻ ra trứng xanh này là giống gà H’Mông trứng xanh được nhập khẩu từ nước ngoài về, sau đó được thuần hóa, nuôi tại Việt Nam nhiều năm nay.
Một chủ trang trại nuôi gà ác ở Nam Định cho biết, gà H’Mông giống như dòng gà ác thuần chủng Việt Nam nhưng trọng lượng to hơn. Con mái trưởng thành nặng từ 1,5-2kg. Lông màu đen, thịt và xương cũng màu nâu đen, đẻ trứng màu xanh. Trứng ăn có vị ngậy hơn, bùi hơn, thơm hơn vì loại gà này thích ăn rau và lá của cây chè đại.
Nhìn nhận dưới góc độ chuyên môn, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, các loại trứng gà bình thường cũng chứa giá trị dinh dưỡng rất lớn như phốt pho, kẽm, kali, canxi, sunfur, các vitamin A, D, E, B1, B2… và cũng có tác dụng kích thích sự phát triển của não bộ, tăng cường khả năng ghi nhớ và tư duy, nâng cao sức đề kháng, không riêng gì trứng gà vỏ xanh mới có được tác dụng đó.
PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cũng cho rằng, những quả trứng được nâng giá lên gấp 2-3 lần thì không nên mua. Mình cứ sử dụng các loại trứng gà thông thường cũng rất tốt rồi. Còn ví trứng gà như nhân sâm thì không đúng. Nếu tốt như nhân sâm thì chắc không ai dám ăn thường xuyên và hàng ngày vì người khỏe mạnh không cần ăn nhân sâm làm gì.