Sấu ngoài ngâm nước uống hay làm ô mai thì còn có thể chế biến được các món ăn ngon hết sảy như: vịt om sấu, canh ngao nấu sấu, canh sườn nấu sấu, cá lóc kho sấu, thịt chưng sấu…. Dưới đây là 3 món ăn ngon làm từ sấu phổ biến.
Cách làm vịt om sấu thơm ngon, đậm đà
Nguyên liệu:
- Vịt: 1 con
- Sấu: 10-12 quả
- Khoai sọ: 500 gam
- Hành khô, tỏi, muối tiêu, ớt, gừng, sả, rau mùi tàu.
- Bún: 1kg
[mecloud]nMhNv912jY[/mecloud]
Cách nấu vịt om sấu ngon chuẩn vị
Bước 1: Dùng muối và gừng giã nát xát lên mình vịt rồi dùng rượu bóp qua cho sạch mùi hôi. Sau đó rửa sạch bằng nước lã và chặt miếng vừa ăn.
Bước 2: Hành, tỏi, gừng, sả đập dập.
Bước 3: Cho vịt vào nồi ướp gia vị khoảng 30 phút và cho một nửa hành, tỏi, sả, gừng giã nát vào đảo đều cho ngấm gia vị.
Bước 4: Khoai sọ rửa sạch, luộc qua cho hết nhớt và không bị ngứa.
Bước 5: Sấu cạo sạch vỏ, rửa sạch. Rau mùi tàu rửa sạch cắt nhỏ.
Bước 6: Cho phần gừng, sả, hành, tỏi còn lại lên chảo phi thơm sau đó cho thịt vịt đã ướp vào đảo đều cho săn tồi cho sấu vào nồi đổ nước ngập thịt.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà. Ảnh minh họa. |
Bước 7: Đun đến khi nào vịt mềm thì cho khoai sọ vào đợi đến khi nào khoai chín mềm thì vớt sấu ra dầm nát. Sau đó nêm nếm gia vị lần cuối và cho rau mùi tàu vào và tắt bếp thưởng thức.
Cách làm canh sườn nấu sấu
Nguyên liệu:
- Sườn lợn non: 500 gam
- Sấu: 7-8 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, hành khô, gia vị.
Sườn om sấu món ăn ngon không thể cưỡng nổi. Ảnh minh họa. |
Cách nấu canh sườn sấu
Bước 1: Sườn non chặt khúc vừa ăn, trần qua nước sôi sau đó rửa sạch. Sấu cạo vỏ, rửa sạch. Cà chua thái lát. Hành củ thái lát, hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Một nửa hành tím thái lát phi thơm, cho sườn vào xào săn, nêm gia vị vừa ăn và cho nước nào ninh.
Bước 3: Cho một nửa hành củ còn lại vào phi thơm rồi cho sấu, cà chua vào xào đảo nhanh tay. Sau đó, trút vào nồi sườn đang ninh. Đến khi nào sườn nhừ, sấu chính mềm thì nêm gia vị lần cuối.
Bước 4: Vớt sấu ra dầm nát rồi cho vào nồi canh. Cuối cùng cho hành hoa vào và tắt bếp.
Cách làm thịt ba chỉ chưng sấu
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 400 gam
- Sấu: 5-6 quả
- Ớt đỏ: 1 quả. Hành khô
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, mì chính, đường, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách nấu thịt ba chỉ chưng sấu
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng trần qua nước sôi cho đỡ mùi hoi rồi rửa sạch lại bằng nước một lần nữa.
Bước 2: Sấu rửa sach, bào vỏ, thái lát mỏng. Hành khô đập dập.
Bước 3: Cho thịt, sấu và hành khô và nồi ướp với đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và ít dầu ăn trộn đều cho ngấm gia vị.
Bước 4: Đem tô thịt và sấu đi chưng cách thủy tầm 15 phút rồi lấy ra cho ớt đỏ lên và múc ra bát thưởng thức.
Bên cạnh hướng dẫn chế biến món ăn thì hẳn các bạn trẻ cũng muốn "bỏ túi" thêm cho mình địa điểm các món ăn ngon ở Hà Nội đáng đồng tiền ngay đấy.
Tâm An (Tổng hợp)