Mỗi khi mùa sấu về, sấu dầm là món ăn vặt rất quen thuộc và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, cách làm sấu dầm thế nào để sấu giòn, ngon và hấp dẫn thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn cách làm sấu dầm chua ngon, giòn ngọt nhìn thôi đã “chảy nước miếng” không ai có thể chối từ món ăn vặt hấp dẫn này.
Sấu dầm là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người dân Hà Nội mỗi khi mùa hè về. Sấu dầm muối ớt, sấu dầm mắm là 2 món sầu dầm được biết đến nhiều nhất và cũng được mọi người yêu thích nhất.
Tuy nhiên, cách làm sấu dầm tại nhà thế nào để khi thưởng thức sấu giòn, ngon, hương vị dễ ăn thì cần phải có bí quyết. Dưới đây là hướng dẫn cách làm sấu dầm ngon nhất mà đơn giản ai cũng có thể làm được.
Cách làm sấu dầm muối ớt chua cay ngon tuyệt
Nguyên liệu làm sấu dầm muối ớt
- Sấu xanh/sấu chin: 300 gam
- Đường, ớt bột, muối
Sấu dầm muối ớt là món ăn vặt yêu thích của nhiều bạn trẻ. Ảnh minh họa. |
Cách làm sấu dầm muối ớt chua cay ngon nhất
Bước 1: Sấu cạo sạch vỏ rồi cho vào chậu nước sạch khoảng 15 phút để hết nhựa và bớt chua.
Bước 2: Vớt sấu ra để ráo nước rồi dùng dao cắt xoáy vòng quanh quả sấu và bỏ hạt. Để sấu sau khi dầm không bị chua quá thì sau khi bỏ hạt ngâm sấu với nước sạch một lần nữa.
Bước 3: Cho sấu vào bát rắc 3 thìa canh đường vào xóc đều để khoảng 20 phút cho sấu ngấm đường. Sau đó, cho 1 thìa canh muối và một thìa nhỏ ớt bột (có thể cho thêm vài lát ớt tươi) vào bát trộn đều để khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị là có thể lấy ra thưởng thức.
Cách làm sấu dầm mắm ớt chua cay, ngon tuyệt cho bữa cơm
Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm
- Sấu xanh: 300 gam
- Nước mắm
- Đường, muối
- Tỏi, ớt
- Hũ thủy tinh
Cách làm sấu dầm mắm ớt đơn giản, ăn đưa cơm mùa hè. Ảnh minh họa. |
Cách làm sấu ngâm mắm ớt chua cay
Bước 1: Sấu cạo sạch vỏ, khía sơ thành 4 phần để khi ngâm sấu ngấm nhanh hơn. Sau đó, đem sấu ngâm với nước sạch hòa với chút muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Bắc nồi nước lên đun sôi rồi đổ sấu vào chần qua. Sau đó, vớt ra để ráo nước. Hũ thủy tinh cũng tráng qua nước sôi và để thật khô.
Bước 3: Ớt bỏ hạt, cắt lát. Tỏi có thể để nguyên tép hoặc thái lát mỏng.
Bước 4: Đổ nước mắm và nước vào nồi theo tỷ lệ 1:1, cùng thìa đường đặt lên bếp đun sôi thì cho ớt và tỏi vào rồi bắc ra cho hỗn hợp nguội.
Bước 5: Xếp sấu vào lọ thêm tỏi và ớt vào xếp xen kẽ rồi đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào đậy kín nắp. Để khoảng 7-10 ngày cho sấu ngấm mắm là có thể lấy ra ăn được.
Cách chọn sấu ngon và chuẩn nhất
- Nên chọn những quả già, cùi giày, vở hơi sần, không nên chọn những quả có vỏ láng bóng vì đó là quả sấu non, khi làm dễ bị ủng.
- Lưu ý khi chọn nên lựa kĩ từng quả một để có được những quả sấu ngon nhất.
Tâm An (Tổng hợp)