BV Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận, điều trị một bệnh nhân bị hoại tử chân tay do ăn thịt lợn ốm.
Trao đổi với Pv báo Người Đưa Tin, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, ngày 16/8, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Văn K. (51 tuổi, quê Thanh Hóa) trong tình trạng hôn mê, sốc, suy gan, suy thận.
Trước đó, ông K. có mổ thịt lợn ốm và chế biến để ăn. Sau khoảng 4 ngày, ông K. bị sốt cao, ban hoại tử chân tay. Gia đình đưa ông K. đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu. Tại đây, ông K. được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị.
Ăn thịt lợn ốm, người đàn ông bị hoại tử chân tay |
Ngay sau đó, các bác sĩ đã chuyển ông K. sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Taiij đây, các bác sĩ chẩn đoán ông K. bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do liên cầu lợn.
Bác sĩ Cấp cho biết, hiện ông K. vẫn còn hôn mê, suy thận, rối loạn đông máu, phải thở bằng máy.
Theo báo Dân Trí, có tới 70% ca nhiễm liên cầu lợn là do ăn tiết canh còn lại là qua giết mổ, tiếp xúc và ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Thời gian ủ bệnh của liên cầu lợn có thể vài tiếng, đến 4-5 ngày. Biểu hiện của bệnh: sốt nóng, sốt lạnh sau đó rơi vào trạng thái hôn mê, tri giác mơ mơ và xuất hiện các ban hoại tử trên người...
H.Yên (tổng hợp)