Kết luận nguyên nhân ban đầu gây ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 600 công nhân ở Hải phòng phải nhập viện ngày 28/12 là do vi sinh hướng tới vi khuẩn Gram dương.
Liên quan đến vụ hàng loạt công nhân ở Hải Phòng nhập viện sau khi ăn cơm trưa tại công ty nghi bị ngộ độc thức ăn, trên báo Giao thông, Tuổi trẻ dẫn thông tin từ Sở Y tế Hải phòng cho biết, trước kết quả xét nghiệm với triệu chứng lâm sàng không tương ứng nên ngày 5-1, đơn vị này đã mời Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế tổ chức họp bàn và thống nhất ý kiến kết luận nguyên nhân ban đầu gây ra vụ ngộ độc thực phẩm là do vi sinh hướng tới vi khuẩn Gram dương.
Hàng trăm công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa tại công ty. Ảnh: báo Giao thông |
Cụ thể, trên báo Tuổi trẻ dẫn lời bà Phạm Thu Xanh - Giám đốc sở Y tế TP. Hải Phòng - cho biết, quá trình lấy mẫu xét nghiệm, trong 4 mẫu chất nôn có 1 mẫu dương tính với vi khuẩn tụ cầu, nhưng triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân không điển hình (bệnh nhân không bị triệu chứng rối loạn tiêu hoá cấp), nên khó là nguyên nhân gây ngộ độc; Mẫu củ đậu có vi khuẩn coliforms cao gấp 7,6 x 103 CFU/g lần cho phép nhưng khó khẳng định vi khuẩn này là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm cũng không phát hiện 35 chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong mẫu rau bắp cải sống; các chỉ tiêu xét nghiệm trong mẫu nước qua lọc và mẫu nước sinh hoạt đạt yêu cầu.
Cũng theo Sở Y tế Hải phòng, trong biên bản làm việc với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế, cũng kết luận việc đơn vị để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả và chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật.
Trước đó, như tin tức đã đưa, chiều ngày 28/12, hàng trăm công nhân công ty Regina Miricle, tại Hải Phòng có dấu hiệu nôn mửa đã phải đến bệnh viện cấp cứu sau khi ăn cơm trưa.
Theo các công nhân, bếp ăn của công ty mới Khai trương trưa ngày 28/12. Bữa trưa 28/12, chị em được ăn cơm, rau bắp cải xào cà rốt, canh rau ngót, thịt lợn xào chua ngọt, cá ruội, củ đậu, sữa chua.
H.Minh (tổng hợp)