1. Kiêng lửa
Đây là một trong những quan niệm có tử lâu đời, kiêng lửa được cho là kiêng kị uqna trọng nhất, bắt nguồn từ Trung Quốc.
Kiêng lửa tức là mọi người không đốt lửa nấu thức ăn nóng mà cần ăn đồ ăn nguội để đúng bản chất là ngày tết với đồ ăn lạnh.
Hiện nay, người dân dùng bánh chay, bánh trôi để dâng hương, cũng là thức ăn nguội.
2. Kiêng ăn mặn, sát sinh
Trong mâm cúng Tết Hàn thực kiêng có đồ mặn và trong những ngày này mọi người thường ăn chay và tránh sát sinh.
3. Kiêng cúng linh đình
Một trong những phong tục trong ngày Tết Hàn thực đó là đồ ăn lạnh, đồ cúng người đã khuất cần sự thanh đạm, không quá cầu kỳ vào việc tổ chức linh đình, mâm cao cỗ đầy thì nên tránh.
4. Kiêng cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc
Mặc dù bánh trôi, bánh chay là lễ vật truyền thống dâng lên ông bà tổ tiên nhưng chỉ nên cúng bánh trôi, bánh chay trắng.
Tết Hàn thực ở Việt Nam ngoài ý nghĩa nhớ về nguồn cội thì còn tôn vinh những người phụ nữ Việt.
Do đó, mà ngày bánh trôi bánh chay Tết Hàn thực dâng hương bánh nhiều màu sắc đẹp nhưng về nguyên gốc và ý nghĩa thì không còn đúng.
5. Kiêng chuyển nhà trong dịp Tết Hàn thực
Di chuyển nhà vào lễ Tết Hàn thực hay Tiết Thanh Minh đều khiến cho vong linh của người đã khuất bị xáo trộn.
Vì theo quan niệm, sau khi người thân qua đời sẽ có vong linh của họ theo sát người thân còn ở chốn trần gian như thế sẽ không tốt.
** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.