Ăn quá nhiều gừng
Việc ăn quá nhiều gừng sẽ làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Trong kết luận của Trung tâm Y tế, Đại học Maryland (Mỹ) cho biết ăn quá nhiều gừng sẽ gây triệu chứng ợ nóng, tiêu chảy và kích thích miệng.
Ngoài ra, ăn nhiều gừng sẽ dẫn đến bị ợ hơi, đau bụng, buồn nôn và viêm ruột, tắc nghẽn ruột.
Ăn gừng vào buổi tối
Gừng giúp tăng cường và thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp kích tiết lịch dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa và kháng khuẩn.
Buổi sáng khí trong dạ dày nhiều ăn gừng sẽ kiện tì ơn, khích lệ dương khí bốc lên.
Tuy nhiên vào nửa đêm, dương khí trong người thu lại, ăn gừng sẽ vi phạm quy luật sinh lý, khiến người khó ngủ, sinh bệnh.
Ăn gừng khi thân nhiệt cao
Khi thân nhiệt cao không nên ăn gùng vì nó khiến thân nhiệt cao hơn.
Nếu có dấu hiệu sốt cao và có nguy cơ tổn thương các mạch máu và xuất huyết thì không nên dùng gừng.
Ăn gừng khi đang trúng nắng
Gừng tươi chỉ phù hợp với những người phong hàn cảm mạo hoặc vị hàn phát nhiệt khi dầm mưa, không dùng cho cảm mạo phong nhiệt hay trúng nắng.
Phụ nữ mang thai và cho con bú dùng gừng
Trong dân gian, giai đoạn đầu của thai kỳ, gừng được dùng để giảm các triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và giảm triệu chứng ngộ độc.
Ở nửa cuối thai kỳ, nên hạn chế dùng gừng vì có thể làm tăng huyết áp, gây nguy hiểm cho thai kỳ.
Dùng gừng bị giập
Việc dùng gừng khi bị giập là thói quen mà không ít người mắc phải.
Gừng khi bị giập thường sinh ra chất độc cực mạnh, làm biến tính và hoại tử tế bào gan. Đây là nguyên nhân gây ung thư gan, ung thư thực quản.
Dùng gừng chung với thuốc
Khi dùng gừng chung với thuốc kích thích cơ tim, hạ đường huyết, chống loạn nhịp tim sẽ làm tăng khí gây ra công thuốc, quá liều.
Dùng gừng khi mắc bệnh viêm gan cấp, mãn tính, xơ gan
Do gừng kích thích sự bài tiết các tế bào gan, do đó những tế bài này sẽ bị hoại tử nếu trong trạng thái bị kích thích.