Nhắc đến phổi, nhiều người cho rằng cơ quan này sợ nhất là khói thuốc lá. Họ cho rằng ung thư phổi phần lớn do thuốc lá gây ra. Nhiều người nhận thức rõ về tác hại của khói bụi và khói thuốc lá đối với cơ thể, nhưng có một chất ung thư khác ẩn trong nhà bếp lại bị bỏ qua, đó chính là khói dầu.
Theo nghiên cứu, khi chiên hoặc xào rau trong dầu nóng, bụi mịn PM2.5 sẽ nhanh chóng tăng lên hơn chục lần. Là một chất có hại sinh ra do nhiệt độ dầu cao, khi dầu bị đốt nóng đến 150 độ C, thành phần chính acrolein sẽ thoát ra và là chất “có hại”, nhiệt độ càng cao thì chất này sinh ra càng nhiều. Ngoài ra, khói dầu còn hàng loạt chất độc hại như benzen, formaldehyde, crotonaldehyde, PM10.
Nếu hít phải những chất độc hại trong khói dầu lâu dài có thể gây ra nhiều bệnh tật, đặc biệt là tổn thương hệ hô hấp. Vì vậy, phụ nữ tiếp xúc với khói dầu trong thời gian dài nên chú ý hơn.
Sau khi hít phải khói dầu quá nhiều, con người có thể rơi vào tình trạng chán ăn, tâm trạng không tốt, cảm thấy không khỏe, khó chịu. Vì vậy, dù không hút thuốc hay hít phải khói thuốc thụ động, những người làm công việc nấu nướng cũng phải chăm sóc bản thân thật tốt. Hãy chọn những phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn như hấp, luộc, om và hầm. Khi nấu ăn, hãy bật máy hút mùi. Sau khi làm bếp thì phải thay quần áo, rửa tay thường xuyên. Hệ thống thông gió trong nhà phải hoạt động tốt. Nếu không đảm bảo được những điều này, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi khói dầu.