Cách làm dầu gấc với nguyên liệu chính là quả gấc và dầu ăn - Hãy tham khảo cách làm dầu gấc đơn giản, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo chất lượng tuyệt vời.
Công dụng đặc biệt của dầu gấc
Gấc là một loại trái cây được trồng ở khu vực các nước Đông Nam Á, phổ biến ở Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar, Việt Nam. Gấc thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm và chắc không ai là không biết đến món xôi gấc thơm ngon, béo ngậy truyền thống.
Gấc không chỉ được dùng để chế biến trong nấu ăn mà nó còn được dùng trong y học. Gấc là một nguyên liệu để làm thuốc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc làm đẹp đối với các chị em phụ nữ. Dầu gấc được chết xuất từ màng đỏ của quả gấc, có mùi gấc thơm ngậy đặc trưng và mang nhiều Công dụng.
Dầu gấc là nguyên liệu tốt cho sức khỏe |
- Dầu gấc giúp bổ sung những vitamin và caroten cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là người ốm dạy hay những người mắt kém, mắt khô, mỏi mắt.
- Dầu gấc còn được sử dụng để bôi ngoài da, chữa trị làm lành vết thương.
- Theo các nghiên cứu, dầu gấc có chứa nhiều vitamin A, E, β-Caroten giúp làm đẹp da. Các chị em hoàn toàn có thể dùng dầu gấc để làm mặt nạ dưỡng da hoặc uống trực tiếp. Dầu gấc sẽ làm da mịn màng, trắng hồng và ngăn ngừa lão hóa.
- Dầu gấc còn đặc biệt tốt cho sự phát triển của não bộ trẻ nhỏ, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bé ngon miệng hơn.
- Ngoài ra, dầu gấc còn ngăn chặn tình trạng rụng tóc, tóc khô, gãy và trẻ ngọn.
Dầu gấc quả thực mang nhiều công dụng hay, cùng cách làm dầu gấc bắt tay vào thực hiện nhé!
Cách làm dầu gấc với những bước đơn giản
Cách 1. Cách làm dầu gấc từ gấc khô
Thành phần:
- Quả gấc
- Dầu dừa (hoặc dầu đậu nành)
Bạn nên sử dụng dầu dừa để tăng thêm hương vị thơm ngậy cho dầu gấc, ngoài ra dầu dừa cũng có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chưa chuẩn bị được dầu dừa bạn có thể sử dụng dầu đậu nành quen thuộc.
Thực hiện:
- Bước 1: Chế biến gấc.
Bổ đôi quả gấc và lấy toàn bộ hạt, thịt gấc bên trong |
Khi chọn mua gấc, bạn nên lấy những quả tròn mọng, chín đỏ, vỏ đỏ cam, cầm nặng chắc tay và phần gay của chúng nở đều nhau. Gấc càng đỏ thì chúng càng giàu dinh dưỡng.
Bổ đôi quả gấc rồi lấy thìa múc toàn bộ gấc ra. Tiếp đó nạo phần mỡ vàng của gấc ra một chiếc khay riêng. Phần mỡ (thịt gấc) này rất giàu DHA đấy.
- Bước 2: Làm khô hạt gấc.
Gấc đem phơi khô |
Có hai cách để làm khô hạt gấc. Bạn có thể dùng máy sấy, sấy với mức nhiệt khoảng 70 độ C. Nếu trời khô, nắng ráo, bạn có thể đem ra sân phơi từ khoảng 3-4 tiếng cho đến khi hạt gấc se lại, khi sờ không bị dính tay.
Sau khi hạt gấc đã khô, bạn hãy bóc lớp màng quanh hạt rồi cho vào máy say sinh tố để say thật nhuyễn nhé.
- Bước 3: Đun dầu gấc.
Đun gấc cùng dầu dừa |
Sau khi say nhuyễn màng gấc, thịt gấc, bạn hãy đổ thêm vào đó một chút dầu dừa. Bắc hỗn hợp lên bếp và đun cho nóng già. Khi đun mạn hãy dùng đũa khuấy thật đều tay nhé. 70 độ C là nhiệt độ thích hợp để đun hỗn hợp này.
Bạn không nên đun sôi dầu gấc vì điều này sẽ àm cho các thành phần có trong dầu gấc bị biến đổi, sinh ra khét, cháy và mất đi những dinh dưỡng vốn có. Bạn có thể vừa đun vừa để nguội, cứ như vậy trong vòng 30 phút.
Sau khi đun, bạn hãy lấy một tấm khăn xô để lọc bã, chỉ giữ lại phần nước dầu gấc mà thôi. Hoặc nếu không dùng khăn xô, bạn có thể dùng giá lọc để chắt nước.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo một cách làm dầu gấc khác cũng rất đơn giản.
Cách 2. Cách làm dầu gấc từ gấc tươi
Cách làm này khác ở chỗ bạn sẽ không cần phơi gấc mà thay vào đó, bạn dùng rượu trắng. Cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn.
Thành phần:
- Quả gấc chín
- Dầu dừa
- Rượu trắng
Thực hiện:
- Bước 1: Bổ đôi quả gấc và múc toàn bộ hạt gấc ra. Thịt gấc lọc ra bát riêng. Dùng thìa lọc bỏ phần màng gấc ở hạt đi, sau đó đổ thịt gấc vào chung.
- Bước 2: Bạn đổ chút rượu trắng vào theo tỉ lệ 1:1.5 (gấc : rượu). Trộn thật đều rồi bỏ vào máy say sinh tố, say nhuyễn.
Ở cách làm thứ hai bạn hãy chuẩn bị thêm chút rượu trắng nhé |
- Bước 3: Dùng giá lọc để lọc hỗn hợp này, chỉ lấy phần thịt mịn của hỗn hợp, bỏ đi phần còn lại.
- Bước 4: Sau khi lọc xong, bạn bắc lên bếp đun với nhiệt vừa phải, đảo thật đều tay và đun cho tới khi rượu, nước bay hơi hết. Phần còn lại chính là dầu gấc nguyên chất.
Vậy là cách làm dầu gấc từ gấc tươi đã xong rồi!
Dầu gấc làm xong bạn có thể cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp thật kín và chú ý bảo quản tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Bạn nên sử dụng dầu gấc trong vòng 3 tháng để được những hiệu quả tốt nhất. Cùng với đó thì cách làm dầu dừa nguyên chất cũng là điều mà chúng ta luôn quan tâm trước những mặt hàng dầu dừa công nghiệp bên ngoài. Cùng tham khảo thêm để gia đình luôn khỏe mạnh nhé.
Chúc các bạn thành công!
Nostalgia (Tổng hợp)