Bác sĩ Nguyễn Thị Sơn - Giảng viên Đại học Y Dược TP. HCM có một số lời khuyên và bài thuốc gợi ý giúp người bị bệnh viêm đại tràng cải thiện hệ tiêu hóa.
[mecloud] NPMwEJbPYo[/mecloud]
(video VTV)
Theo đó, người bị viêm đại tràng nên kiêng những thức ăn có chất béo, những thức ăn có thể gây dị ứng như hải sản, không uống bia rượu, thức uống có chất kích thích.
Để cải thiện tình trạng viêm đại tràng nên dùng một số dược thảo để chế biến món ăn. Theo bài thuốc của bác sĩ Nguyễn Thị Sơn, đầu bếp Hoàng Huy gợi ý món lẩu gà đặc biệt chỉ dùng ức gà để chế biến dành cho những người viêm đại tràng. Cùng xem hướng dẫn dưới đây:
Chuẩn bị:
- Đẳng sâm 12g
- Đương quy 10g
- Huỳnh kì 12g
- Bạch truật 12g
- Cam thảo 8g
- Gừng, ức gà
- Nấm đông cô
- Cải thìa, mì trứng
Cách làm:
- Cho các vị thuốc bắc vào nồi nấu khoảng 30 phút
- Gừng cắt lát, đập dập cho vào nồi
- Ức gà cắt mỏng, cuộn tròn
- Cho nấm đông cô, thịt gà vào tiếp
- Với 1,5 lít nước cho 9 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 3 muỗng đường
- Cuối cùng cho cải thìa
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Sơn, món ăn này rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân viêm đại tràng. Bác sĩ cũng giới thiệu một số thức uống tốt cho người bị viêm đại tràng như sau:
1. Trà gừng với tào
- 6 gram gừng
- 3 trái tào (đại táo, táo tàu)
- 1 lít nước
Nếu sôi lên trong 15 phút sử dụng hằng ngày nhằm kích thích tiêu hóa, ấm đường tiêu hóa. Sử dụng trong ngày.
2. 6 gam riềng nấu trong 1 lít nước. Nấu sôi trong 15 phút, mỗi lần uống thêm 1 thìa mật ong.
Dã Quỳ (tổng hợp)