Mùa hè nóng bức khiến cơ thể bạn mệt mỏi và chán ngán những món ăn nhiều dầu mỡ. Hãy vào bếp và chuẩn bị cho bữa ăn gia đình bạn 2 món canh giải nhiệt và ngon cơm sau nhé.
Canh mướp đắng nhồi thịt nạc
Nguyên liệu:
Mướp đắng: 500g
Thịt nạc vai: 300g
Nước mắm vừa đủ
Hành củ: 10g
Hành lá: 20g
Hạt tiêu, mì chính, gia vị
Thực hiện:
Mướp đắng cắt làm tư, nạo ruột, nếu quả nhỏ thì bạn cắt làm đôi, rửa sạch để ráo nước.
Thịt nạc băm hoặc xay nhuyễn, tôm bóc vỏ bỏ phần chỉ ở sống lưng sau đó băm nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô, tỏi bằm nhuyễn.
Canh mướp đắng nhồi thịt thanh mát ngày hè
Ướp thịt, tôm với bột ngọt, muối, tiêu, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, hành khô, tỏi bằm, rau mùi. Sau khoảng 10 phút chị em đem nhồi nguyên liệu đã ướp vào trong mướp đắng.
Canh cua nấu mồng tơi
Nguyên liệu:
Cua đồng: 300 gam
Rau mồng tơi: 1 bó
Mắm tôm: 2 thìa cafe
Hành khô
Gia vị: Muối trắng, bột ngọt
Thực hiện:
Cua đem ngâm với nước 30 phút cho nhả bùn rồi rửa, xóc lại với nhiều lần nước cho sạch bùn đất. Sau đó, bạn lột bỏ phần yếm và mai cua, phần mai cua dùng tăm khêu lấy gạch để ra một bát con riêng.
Phần thịt cua bạn đem giã tinh với một ít muối cho thịt được quyện. Sau đó cho nước vào cối dã dùng tay bóp cho thịt cua tan ra rồi lọc lấy nước bằng rây
Canh mồng tơi nấu cua bổ dưỡng và giải nhiệt
Rau mồng tơi nhặt lấy phần lá non đem rửa sạch rồi thái vừa để nồi canh không bị nhớt nhiều.
Sau khi lọc lấy nước cua, đổ vào nồi rồi đun sôi, bỏ luôn phần gạch của vào đun cùng nếu bạn không muốn xào riêng gạch với dầu mỡ. Thêm gia vị vừa miệng ăn rồi bỏ rau mồng tơi đã thái vào, đảo rau đều rồi đun tiếp cho tới khi rau chín.
Lưu ý, bỏ rau từ từ vào cạnh nồi để không làm vỡ gạch cua. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn và múc ra bát ăn cùng với cơm.
Chúc các bạn thành công!
Thoa Nguyễn