Những loại rau có mẫu mã đẹp, không có dấu vết của sâu bệnh thường đã được dùng quá nhiều đạm, phân bón, thuốc trừ sâu. Dưới đây là những cách nhận biết rau bẩn, tồn dư nhiều hóa chất và cách loại bỏ nên áp dụng.
[mecloud]wG5BTN7Bvc[/mecloud]
Rau muống
Khi dùng nhiều đạm hoặc phân bón lá rau muống có thân to hơn bình thường, giòn, lá màu xanh đen. Khi luộc lúc nóng có màu xanh nhạt, khi nguội biến thành xanh đen có vẩn kết tủa đen, vị chát.
Không chọn rau muống có cọng to và lá sẫm màu vì rất có thể đã bị người trồng phun thuốc nhiều. Ảnh minh họa |
Nên chọn những mớ rau ngọn nhỏ, hơi cứng nhưng ăn lại giòn, ngon và an toàn. Rau không chứa hóa chất sẽ có vệt nhựa loãng ngắt cuống.
Rau cải
Rau được bón nhiều phân đạm nitrat thường non mơm mởn, lá xanh ngắt, không có dấu vết của sâu bộ. Phần thân chắc mập, đều tăm tắm một cách bất thường.
Các loại đậu
Bề ngoài bóng, ít lông tơ, không có vết sâu bệnh vì bón nhiều đạm hoặc phun nhiều phân bón lá, trừ sâu.
Nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.
Giá đỗ
Người sản xuất thường dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại giá này có cọng trắng trắng, tròn, ít rễ, xào tiết ra nước đục.
Xem thêm:
[mecloud] rTjZhO3W8B[/mecloud]
Dã Quỳ (tổng hợp)