(Tinmoi.vn) Xoài, ngũ cốc, dưa muối hay thức ăn nhiều gia vị đều là những loại đồ ăn nằm trong danh sách các loại thực phẩm mùa hè nếu ăn nhiều sẽ nguy hiểm cho sức khoẻ con người và làm giảm tuổi thọ.
Cà chua ương ương
Cà chua tây (tomato) có chứa loại độc tố là tomatidihe. Khi cà chua chín đỏ, hàm lượng tomatidine chỉ còn rất nhỏ, bởi trong quá trình cà chua chín đỏ (chín cây hoặc chín dấm) thì độc tố này chuyển hoá thành chất không độc. Nhưng với cà chua ương ương (nhất là cà chua xanh) thì hàm lượng tomatidine rất cao, có thể lên tới 58mg/100g cà chua xanh, thường xuất hiện các triệu chứng trúng độc tomatidine như váng đầu, lợm giọng nôn oẹ, nhểu nước dãi (nước miếng), trường hợp nặng nếu không cấp cứu rửa ruột, giải độc kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.
Dưa muối chưa kỹ
Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.
Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
Các loại ngũ cốc
Các loại ngũ cốc chứa carbohydrate và polysaccharide và các chất xơ. Trong đó, Chất xơ được xem là thức ăn thô. Nó là phần không tiêu hóa được của thực phẩm từ thực vật mà được đẩy đi ngang qua hệ tiêu hóa của chúng ta, hấp thu nước khi di chuyển qua đường ruột. Chất xơ cũng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, không có cảm giác thèm ăn và cũng cung cấp lượng cholesterol thấp hơn. Nhưng vào mùa hè,nếu ăn nhiều ngũ cốc có thể gây đầy hơi, nóng bụng, mất nước... và có thể làm chậm quá trình tiêu thụ thức ăn.
Xoài
Xoài là loại trái cây nhiệt đới giàu dinh dưỡng, có tác dụng ngăn chặn ung thư, làm sạch da từ bên trong… Tuy nhiên việc ăn xoài quá nhiều sẽ sinh nhiệt gây ra rôm sảy, nổi mụn. Với những người thừa cân béo phì hoặc những người có nguy cơ bị thừa cân, người bị đái tháo đường thì không nên ăn nhiều loại quả này vì xoài chứa hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì hoặc làm tăng lượng đường trong máu
Thức ăn chứa nhiều dầu
Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ có thể ảnh hưởng đến hệ thống đường ruột, từ đó, dẫn đến việc hấp thu kém các chất dinh dưỡng và nước. Việc ăn quá nhiều đồ ăn chứa dầu sẽ gây ra các bệnh về dạ dày như: tiêu chảy, đau bụng, … dẫn đến mất nước, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ta nên ăn các loại thực phẩm tươi như rau xanh, hoa quả và hạn chế ăn thực phẩm chứa dầu.
Thức ăn nhiều gia vị
Các loại gia vị như gừng, tỏi, hành,hạt methi, quế và ớt đỏ thường được sử dụng trong nấu ăn để tạo hương vị đặc biệt cho từng món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng gia vị quá mức trong chế biến sẽ sinh nhiệt gây ợ nóng, đặc biệt là đối với những người muốn Giảm cân.
Thoa Nguyễn (TH)
Video có thể bạn quan tâm Thầy cô giáo người Mỹ cover Vầng trăng khuyết cực chuẩn
Xem thêm video trên Tin Mới Xem sát thủ bầu trời đại chiến chuột túi khủng