Chỉ trong hơn 2 tuần, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận 15 bệnh nhân bị ngộ độc nấm. 7 người trong số này đã tử vong.
Ngày 25/3, Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Từ ngày 9/3 đến nay, Trung tâm tiếp nhận 4 đợt bệnh nhân ngộ độc nấm. Đợt gần nhất có một bệnh nhân là thai phụ (mang thai 4 tháng) được chuyển đến từ Tuyên Quang. Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân rất nặng do thai chết lưu, bệnh nhân bị rối loạn đông máu nặng.
Như thông tin đã đưa, ngày 9/3 vừa qua, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 5 bệnh nhân nhập viện, được chuyển đến từ Võ Nhai, Thái Nguyên. Trong số này đã có 4 bệnh nhân tử vong. Duy nhất ông Triệu Nho Phú đã qua nguy kịch.
Bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị tại bệnh viên |
Đối với nhóm thứ 2, 3/5 bệnh nhân nhập viện, cũng từ Võ Nhai, Thái Nguyên, đã tử vong. Hai bệnh nhân còn lại đã tỉnh táo hơn, nhiều khả năng sẽ qua nguy kịch.
Nhóm bệnh nhân thứ 3 gồm 4 người được chuyển đến từ Tuyên Quang có hai trường hợp diễn biến nặng, hôn mê sâu gia đình đã xin về, chắc chắn sẽ tử vong. Hai trường hợp còn lại đều tiến triển tốt hơn nhưng đã về Tuyên Quang theo nhu cầu, nguyện của người nhà.
Tại Trung tâm Chống độc hiện chỉ còn 4/15 bệnh nhân nằm điều trị, trong đó 3 bệnh nhân tiến triển tốt, nhiều khả năng hồi phục và một trường hợp là thai phụ thai chết lưu đang phải thở máy nguy kịch.
PGS.TS Đỗ Doãn Lợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh viện đã dành điều kiện tốt nhất để Trung tâm Chống độc tập trung cứu chữa bệnh. Bệnh viện đã kết nối với các Bệnh viện Việt-Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện 103 (Học viện Quân y)... nhằm tìm kiếm nguồn gan để có thể thay gan cho những bệnh nhân nguy kịch, đặc biệt ưu tiên cho trẻ em. Tuy nhiên, các bệnh nhân này đã không đợi được vì hôn mê gan, suy gan quá nặng dẫn đến tử vong.
Trước thực trạng ngày càng nhiều nạn nhân bị ngộ độc do nấm, để phòng ngừa khẩn cấp ngộ độc do nấm độc tán trắng, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Quang Trung đã có Công điện số 01/CĐ-ATTP ngày 17/3/2014 gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh phía Bắc và yêu cầu các đồng chí Giám đốc Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo, tổ chức triển khai các nội dung tại Công văn số 427 /ATTP – NĐ ngày 11/3/2014 của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm về việc “Tăng cường triển khai công tác phòng chống ngộ độc do nấm độc”.
Cục đề nghị các Sở tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm do nấm độc đến tận hộ gia đình bằng mọi hình thức và bằng các phương tiện truyền thông trên địa bàn với các vật liệu truyền thông bằng cả tiếng Kinh và tiếng dân tộc; truyền thông qua các Trưởng tộc, Trưởng họ, Trưởng bản để đến những người ở trên nương rẫy, ở sâu trong rừng; kết hợp tuyên truyền cho học sinh ở các trường học để mọi người dân tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại.
Cục còn đề nghị các Sở chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh, cấp cứu và điều trị kịp thời, đúng phác đồ, chú ý sử dụng than hoạt tính và thuốc nhuận tràng cho bệnh nhân và cả ca bệnh nghi ngờ.