Trang Bright Side đã lựa ra dánh ách 10 loại thực phẩm có thể để lâu và gần như không bị hư hỏng.
1. Gạo
Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản gạo là từ 4,5 độ C trở xuống. Tốt hơn hết bạn nên bảo quản gạo trong hộp nhựa đựng thực phẩm (PETE) hoặc trong lọ thủy tinh. Theo một nghiên cứu cho thấy, trong những điều kiện này, gạo có thể được bảo quản đến 30 năm và không bị mất mùi thơm cũng như giá trị dinh dưỡng.
2. Sữa bột
Sữa bột được chế biến theo các tiêu chuẩn phù hợp cho sức khỏe có thể được bảo quản trong thời gian dài mà không bị mất giá trị dinh dưỡng, chỉ cần được bảo quản trong hộp kín.
3. Nước tương xì dầu
Nước tương có thể được bảo quản an toàn trong ít nhất 3 năm kể cả khi đã mở chai. Thời hạn sử dụng của nước tương trong hộp kín có thể lâu hơn nhiều, nhưng tùy thuộc vào các điều kiện như loại nước tương, cách chế biến, chất lượng và nhiệt độ bảo quản.
Ví dụ, nước tương chất lượng cao được tạo ra thông qua quá trình lên men tự nhiên (thường mất từ vài tháng đến hai năm) thì có thể để trên 3 năm. Đó là lý do tại sao bạn nên cẩn thận với một số nhãn hiệu có thêm hóa chất để đẩy nhanh quá trình lên men.
4. Sirô phong
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất phong Massachusetts, một chai siro phong chưa mở nắp có hạn sử dụng vô thời hạn. Và ngay cả sau khi đã nắp, bạn có thể sử dụng nó trong vài năm nếu để trong tủ lạnh.
5. Đậu tây khô
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Brigham Young đã phát hiện ra rằng sau 30 năm lưu trữ, đậu tây khô đã thay đổi hình thái bên ngoài, nhưng chúng vẫn được chấp nhận để sử dụng trong các tình huống khẩn cấp. Họ kết luận rằng đậu tây khô, cũng như các loại đậu khác, có thể để được ít nhất 30 năm.
6. Muối
Muối thực sự là một khoáng chất, không phải là một sản phẩm, đó là lý do tại sao nó không thể bị hư hỏng. Tất nhiên, khoáng chất có thể nhanh chóng hấp thụ nước, biến thành một tảng đá khổng lồ theo thời gian. Nhưng cuối cùng, muối vẫn luôn là muối.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng muối iốt chỉ tồn tại trong khoảng một năm . Trong khoảng thời gian này, iốt thường bay hơi và muối mất đi chất có lợi, mặc dù bạn vẫn có thể sử dụng nó như muối ăn thông thường.
7. Đồ uống có cồn mạnh
Đồ uống có cồn như vodka, whisky, rum và cognac không có ngày hết hạn, nhưng điều quan trọng là phải bảo quản chúng ở nơi tối thoáng mát trong chai đậy kín.
8. Giấm
Giấm trắng là một sản phẩm khác không có ngày hết hạn, nhưng bạn vẫn nên bảo quản trong điều kiện thích hợp. Nếu bạn muốn giữ giấm được lâu, cách tốt nhất để bảo quản là trong hộp kín ban đầu, ở nơi tối và mát, tránh xa nguồn nhiệt.
9. Đường
Giống như muối, đường tồn tại trong một khoảng thời gian dài vô hạn, đặc biệt là nếu bạn bảo quản nó trong hộp kín. Nhưng ngay cả khi đường hấp thụ nước từ không khí và biến thành đá rắn, nó không bị mất chất lượng.
Đường bột và đường nâu cũng có thể bảo quản được lâu như đường thông thường.
10. Mật ong
Mật ong là một loại thực phẩm thực sự độc đáo ở chỗ nó có thể tồn tại vĩnh viễn nhờ thành phần hóa học khiến vi khuẩn cực kỳ khó phát triển. Hơn nữa, nếu bạn mua lọ kín có đựng mật ong, bạn có thể chắc chắn rằng mật không thể bị hư hỏng khi không tiếp xúc với không khí và nước.
Trong khi khai quật một trong những kim tự tháp Ai Cập, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một số lọ mật ong. Độ tuổi trung bình của chỗ mật ong này là khoảng 2.000-3.000 năm tuổi. Nó vẫn hoàn toàn có thể ăn được, các nhà khảo cổ thậm chí đã nếm thử nó! Vài năm sau, mật ong 5.500 tuổi được tìm thấy ở Georgia.
(Theo Bright Side)