Hướng dẫn làm đậu phụ tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu mua phải đậu phụ có chứa thạch cao ngoài chợ. Công thức và cách làm đậu phụ tại nhà cực kì đơn giản, bạn có thể thực hiện thường xuyên.
Nguyên liệu:
- 500g đậu tương (đậu nành)
- 3 lít nước
- 1 muỗng giấm ăn (30ml)
- 1 thìa muối tinh
Dụng cụ:
- Máy xay
- Khuôn đậu phụ
- Túi lọc
- Khăn gói đậu
Thực hiện:
Ngâm đậu tương bằng nước ấm từ 8-12 tiếng rồi bỏ vỏ. Cho đậu nành đã làm sạch vỏ vào máy xay sinh tố để xay cùng nước lọc ấm. Cho vào túi lọc lấy nước.
Đong giấm chén con, một tay dùng thìa khuấy nước đậu trong nồi, một tay rót từ từ giấm vào. Nước đậu bắt đầu kết tủa! Đậy vung nồi lại, ủ 20-30 phút.Đậu sau khi ủ, hình thành óc đậu và nước trong màu vàng.
Gạn bỏ nước vàng
Tiến hành gói đậu
Trải khăn vào khuôn, múc đậu vào khuôn đậu
Gập các mép khăn lại và đậy nắp.
Đặt một vật nặng vừa phải lên trên khuôn, nén đậu khoảng 15 phút là được.
Nhẹ nhàng túm các góc khăn nhấc đậu ra khỏi khuôn.
Dã Quỳ (Tổng hợp)