Ngộ độc thực phẩm nếu không sơ cứu sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, việc đầu tiên nên làm là cung cấp đủ nước cho cơ thể vì ngộ độc thực phẩm gây mất nước.
Khi bị ngộ độc thực phẩm cơ thể thường xuất hiện các triệu chứng sau: Đau bụng quằn quại, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, đau đầu, choáng váng, buồn nôn hoặc nôn mửa liên tục, sốt nóng hoặc sốt rét, khó thở, da tím tái, vã mồ hôi, truỵ mạch (mạch nhanh, huyết áp tụt), co giật...
Khi bị ngộ độc thực phẩm triệu chứng đầu tiên là đau quặn thắt bụng
BS. Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai, nêu ra các bước sơ cứu khi phát hiện cơ thể bị ngộ độc thực phẩm như sau:
- Nếu bị ngộ độc thức ăn, phải ngừng ngay món đó. Khẩn trương gây nôn cho bệnh nhân, nôn càng nhiều càng tốt để đẩy hết thức ăn ra ngoài. Có thể gây nôn bằng cách uống đầy nước rồi móc họng, ngoáy vào họng để gây nôn. Hoặc pha một cốc nước muối loãng rồi cho người bệnh uống, dùng tay đặt vào lưỡi, ép cơ thể nôn được càng nhiều các thức ăn trong dạ dày ra càng tốt.
- Sau khi gây nôn để người bệnh nằm nghỉ, sau đó hòa 1 lít nước với một gói orezol hoặc nếu không có sẵn gói orezol thì có thể pha 1/2 thìa cà phê muối cộng với 4 thìa cà phê đường trong 1 lít nước rồi cho người bệnh uống để bù và chống mất nước cho cơ thể.
Mặt khác, uống nước còn giúp trung hòa chất độc trong cơ thể người bệnh nhằm hạn chế tối đa những tác hại mà độc tố sẽ mang lại. Đối với những trẻ từ 2 - 10 tuổi thì pha một gói orezol với 200ml nước rồi cho trẻ uống.
- Nếu bị co giật và ngừng thở, ngừng tim phải cấp cứu cho bệnh nhân bằng cách hà hơi thổi ngạt và ép tim. Nếu bệnh nhân hôn mê, để bệnh nhân nằm đầu thấp, nghiêng về một bên phòng chất nôn sặc vào phổi.
- Sau khi sơ cứu, phải khẩn trương đưa người bị ngộ độc đến bệnh viện sớm nhất để được xử lý tiếp. Cần mang theo thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc, chất nôn hoặc phân để giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị nhanh hơn.
Một số thực phẩm có thể chữa được ngộ độc thực phẩm:
Gừng là nguyên liệu hoàn hảo để chữa trị các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm cả ngộ độc thực phẩm
- Gừng
Gừng là nguyên liệu hoàn hảo để chữa trị các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm cả ngộ độc thực phẩm. Hãy uống một chút trà gừng sau bữa ăn để giảm triệu chứng khó chịu này. Bạn cũng có thể uống nước gừng với mật ong trong ngày để phục hồi nhanh chóng.
- Chanh
Tính axit tự nhiên trong chanh sẽ giúp bạn tiêu diệt các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Bạn hãy uống một chìa nước cốt chanh pha với ít đường vài lần mỗi ngày. Nước chanh sẽ giúp bạn đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể.
Dã Quỳ (Tổng hợp)
Theo Nguoiduatin.vn