Rau mồng tơi là món ăn phổ biến, có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn.
Mùng tơi là loại rau quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam. Không chỉ làthực phẩmlý tưởng trong bữa ăn, rau mùng tơi còn có nhiều Công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn rau mùng tơi.
Người bị sỏi thận
Đối với người bị sỏi thận, nên tránh ăn rau mùng tơi vì mùng tơi chứa nhiều purin - một hợp chất hữu cơ khi vào cơ thể sẽ biến thành acid uric.
Hàm lượng acid uric cao sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận và làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng to và trầm trọng.
Người bị tiêu chảy
Dân gian thường dùng rau mùng tơi làm rau ăn cho mát, thêm tân dịch, khỏi khô háo và chống táo bón do mùng tơi có tính hàn lại nhuận tràng.
Nhưng cũng tính vì đặc tính này mà người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng không nên ăn. Nếu cố tình ăn phải, mùng tơi sẽ là nguyên nhân khiến cho bệnh càng thêm nặng.
Những lưu ý cần ghi nhớ khi ăn rau mồng tơi
Mặc dù mồng tơi có nhiều chất dinh dưỡng (1/2 chén raumồng tơisau khi nấu chín cung cấp 190% lượng vitamin A, 20% lượng sắt mà cơ thể cần) nhưng không nên lạm dụng. Ông Minh cho hay, nếu lạm dụng loại rau này sẽ gây những tác hại cụ thể như sau:
- Hấp thu kém: Ăn quá nhiều rau mồng tơi khiến cơ thể hấp thụ kém vì chứa một hàm lượng axit oxalic cao. Đây là một loại chất hóa học có khả năng liên kết với canxi, sắt, khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác.
Do đó, khi ăn rau mồng tơi nên ăn kèm theo các loạithực phẩmgiàu vitamin C như cam, chanh, cà chua, khế. Đặc biệt là ăn raumồng tơinấu khế sẽ rất tốt cho cơ thể.
- Bệnh gout: Vì chứa lượng axit oxalic, purin cao nên ăn nhiều raumồng tơichuyển hóa thành axit uric, sẽ tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, tích tụ trong cơ thể dễ gây bệnh gút.
- Gây vàng, ố răng: Chất nhầy ở raumồng tơikhi ăn quá nhiều sẽ hình thành mảng bám, cáu lại ở răng vì không hòa tan được trong nước. Từ đó, răng bạn sẽ bị đen, vàng.
- Gây khó chịu trong dạ dày:Mồng tơicó hàm lượng chất xơ cao. 1 chén raumồng tơinấu chín có 6g chất xơ. Lượng chất xơ quá lớn sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, chuột rút.
Trang Vũ (tổng hợp)