Gừng được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên nếu dùng sai cách nó cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Trên Vnexpress dẫn lại từ trang Sante Plus Mag có chỉ ra 4 đối tượng sau: Phụ nữ mang thai; Người thiếu cân; Người bị bệnh về máu; Người đang điều trị là những đối tượng không nên ăn gừng.
Ăn gừng sai cách có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe (ảnh Gia đình Việt Nam) |
Phụ nữ mang thai
Trong những tháng đầu của thai kì, phụ nữ mang thai rất dễ sinh non vì gừng có tính kích thích mạnh. Vào những tuần cuối thai kì phụ nữ cũng nên tránh ăn gừng.
Người thiếu cân
Đối với người thiếu cân cần tăng cân thfi không nên ăn gừng vì gừng làm giảm cảm giác muốn ăn, đốt cháy chất béo.
Người bị bệnh về máu
Gừng kích thích lưu thông máu, thậm chí còn vô hiệu hóa tác dụng của các loại thuốc chữa bệnh về máu. Vì vậy các bệnh nhân bị rối loạn máu được khuyến cáo không nên dùng.
Những người đang điều trị
Những người đang dùng thuốc trị cao huyết áp, tiểu đường và đặc biệt là thuốc chống đông máu, thuốc chẹn beta là những nguwofi không nên ăn gừng vì rất dễ phản ứng thuốc lên cơ thể.
Ngoài ra, trên Trí Thức Trẻ, còn khuyến cáo không dùng gừng cho người bị say nắng, đau dạ dày, đại tràng, gan và bệnh trĩ.
Với người bị say nắng, sốt cao
Gừng có tính nhiệt càng làm cho thân nhiệt của người bệnh cao lên gây tổn thương các mạch máu, thậm chí xuất huyết.
Người bị bệnh gan
Gừng có tác dụng kích thích sự bài tiết của các tế bào gan khiến cho những tế bào này bị hoại tử trong tình trạng được kích thích.
Người bị bệnh trĩ, xuất huyết
Những người có tiền sử rối loạn chảy máu như người bị chảy máu cam, chảy máu tử cung, bệnh trĩ không nên ăn gừng vì gừng rất nóng có thể làm vỡ các mạch máu.
Dã Quỳ (tổng hợp)