(Tinmoi.vn) Bia là loại đồ uống hàng ngày của các đấng mày râu, bia cùng có tác dụng làm đẹp phụ nữ nếu biết sử dugnj đúng cách. Tuy nhiên, những đối tượng dưới đây tuyệt đối không nên uống bia.
Người bị viêm dạ dày mạn tính: Sau khi vào cơ thể, bia sẽ gây chướng bụng trên, khiến bệnh nhân có cảm giác chán ăn. Hậu quả là bệnh viêm dạ dày càng nặng thêm.
Người bị viêm gan: Sau khi vào cơ thể, chất cồn trong bia phải trải qua quá trình lọc và chuyển hóa ở gan. Các độc tố của bia sẽ tích tụ ở gan và làm cho bệnh ngày càng nặng thêm.
Người bị loét dạ dày và tá tràng: Những người này thường có nhiều axit dạ dày. Trong bia có nhiều CO2, khi vào cơ thể sẽ làm tăng axit dạ dày, gây đau bụng do vết loét kịch phát, thậm chí còn gây thủng ở nơi loét, đe dọa tính mạng.
Người đang uống thuốc: Bia có thể kết hợp với nhiều loại thuốc, gây tác dụng phụ, đặc biệt là với các loại thuốc kháng sinh, an thần, hạ huyết áp, chống tiểu đường và chống đông máu.
Phụ nữ cho con bú: Bia được tạo ra chủ yếu từ đại mạch. Mạch nha của đại mạch lại có tác dụng ức chế việc tiết sữa và tái tạo sữa. Vì vậy, phụ nữ đang cho con bú không nên uống bia. Người muốn tắt sữa sau khi cai sữa thì nên uống nhiều bia.
Ngoài ra, khi uống bia, bạn cũng nên lưu ý những điều dưới đây
Nhiệt độ của bia không nên quá thấp: Bia có nhiệt độ quá thấp không những uống không ngon mà còn làm cho protein ở trong bia bị phân giã, thành phần dinh dưỡng bị phá hỏng. Ở trong nhiệt độ từ 5-10độ C, các loại thành phần dinh dưỡng và các mùi vị ở trong bia tươi ổn định nhất.
Không uống bia cùng các loại hải sản như cá, tôm, cua, nghêu, sò huyết... có hàm lượng đạm khá cao. Nếu dùng chúng kèm với thức uống là bia thì có hại vì bia cản trở quá trình bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể. Trong các chất đạm của hải sản chứa nhiều purin và axit glycoisides rất dễ kết hợp với vitamin B1 có trong bia để tạo thành những hợp chất khó thải loại khỏi cơ thể.
Lượng đạm thừa không được bài tiết đó sẽ đọng lại trong các khớp xương và mô cơ, gây nên chứng bệnh sưng nóng, đỏ đau các khớp và cơ. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm tổn hại cho khớp, gây bệnh gút.
Không nên ăn cùng với cá hun khói
Có một lưu ý rất quan trọng đó là khi uống bia trong các món “nhậu” không nên kết hợp ăn cùng với các thực phẩm hun khói như cá hun khói, thịt hun khói.... Bởi vì trong thực phẩm hun khói hàm chứa axit amin hữu cơ, quá trình chế biến sẽ sản sinh ra biến chất như Polycyclic hydrocarbon, axit amin và thậm chí là cả Benzopyrene. Khi uống quá nhiều bia làm cho hàm lượng cồn trong máu tăng cao, những chất kể trên trong thực phẩm hun khói sẽ kết hợp lại với nhau, từ đó gây ra các bệnh về tiêu hóa, thậm chí u bướu. Thời tiết mùa hè nóng bức nên chúng ta thường uống nhiều bia lạnh, vì vậy tỉ lệ phát sinh ra những bệnh này thường sẽ cao hơn.
Thoa Nguyễn (Th)
Video có thể bạn quan tâm Clip xúc động khỉ đột mẹ khóc bên xác con chết đuối