(Tinmoi.vn) Hãy tránh xa trứng gà nếu bạn đang bị sốt hoặc đang bị viêm gan, có vấn đề về thận.
Trứng gà là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khoẻ con người. Đối với phụ nữ, trứng gà có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư, đẩy lùi quá trình lão hoá, phòng chống xơ hoá...Tuy nhiên, trứng có thể sẽ phản tác dụng đối với những đối tượng khác.
Protein trong trứng gà dễ bị cơ thể tiêu hóa hấp thụ, có thể làm tăng lượng protein huyết tương trong cơ thể, tăng chức năng trao đổi chất của các cơ và hệ miễn dịch, có tác dụng khôi phục các tế bào gan bị tổn thương. Lecithin trong trứng gà còn thúc đẩy tái tạo gan.
Người bị sốt
Thành phần chủ yếu của trứng gà gồm có anbumin và ovoglobumin, là protein hoàn toàn, được cơ thể hấp thu 99,7%, sau khi ăn vào sẽ tạo ra nhiệt lượng "siêu hạng".
Những người bị sốt (nhất là trẻ em) ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như "lửa đổ thêm dầu", bệnh sốt càng thêm trầm trọng. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà, nên uống nhiều nước và pha thêm chút muối, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế ăn những thứ có nhiều protein.
Người mắc bệnh nhân viêm gan
Thành phần cholesterol và các axit béo có trong lòng đỏ trứng gà sẽ càng làm tăng gánh nặng cho gan, gây cản trở quá trình điều trị và phục hồi gan. Do vậy, khi ăn trứng, bệnh nhân viêm gan không nên ăn phần lòng đỏ.
Những người mắc bệnh thận
Khi bị viêm thận, chức năng trao đổi chất của cơ thể giảm mạnh, lượng nước tiểu cũng giảm khiến thận không loại bỏ hết các độc tố ra khỏi cơ thể.
Ăn trứng có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng nhanh, từ đó làm tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc đường tiết niệu.
Ngoài ra, bệnh nhân cao huyết áp khi ăn nhiều trứng có thể gây xơ vữa động mạch thận, bệnh lupus ban đỏ hệ thống kết hợp với tổn thương thận và dẫn đến suy thận mạn tính.
Những người quá mẫn cảm với protein
Một số người sau khi ăn trứng có thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng như: đau ấm ách ở dạ dày, phát ban.
Thành phần protein trong trứng có tính kháng nguyên. Chất này đặc biệt nhạy cảm với bề mặt lớp niêm trong dạ dày nên có thể gây ra một số phản ứng như: đau bụng, tiêu chảy, phát ban và các triệu chứng dị ứng khác. Do vậy, những người quá mẫn cảm với protein không nên ăn nhiều trứng.
Thoa Nguyễn (TH)
Xem thêm video trên Tin Mới Đi câu cá bắt được cá mập đầu búa khủng