(Tinmoi.vn) Khi dân số thế giới mỗi ngày một đông, nhu cầu lương thực, thức ăn cho con người là một vấn đề cần được tính toán một cách cẩn trọng và những loài côn trùng, sâu bọ dưới đây sẽ trở thành thức ăn chủ yếu của con người trong tương lai.
Vào đầu năm nay, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) đã công bố một báo cáo có tựa đề “Côn trùng ăn được : Triển vọng tương lai cho thực phẩm và chức năng”. Bản công bố đã chỉ ra những lợi ích về sức khỏe và môi trường bắt đầu bằng một chế độ ăn uống bổ sung bằng côn trùng.
Những loại côn trùng dưới đây sẽ là thức ăn của con người
Sâu bướm Mopane
Sâu bướm Mopane là giai đoạn ấu trùng của bướm hoàng đế (Imbrasia belina), một loài bướm phổ biến ở miền nam châu Phi. Loại sâu bướm này có thể ăn được sau khi đun trong nước muối và sấy khô. 100 g sâu bướm có thể bổ sung 31 mg sắt, nhiều hơn so với lượng sắt có trong thịt bò, cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng như kali, canxi, photpho, kẽm... Ngày nay, sâu bướm trở thành một trong những loại lương thực trong các thời kỳ đói kém ở châu Phi. Thậm chí, thu hoạch sâu bướm còn được coi là ngành công nghiệp triệu đô ở khu vực này.
Bọ xít hôi
Bọ xít hôi (Hemiptera Order) là nguồn thực phẩm được yêu thích ở nhiều nước châu Á, Nam Mỹ và châu Phi. Loài côn trùng này có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, sắt, kali, photpho. Vì con bọ tiết ra mùi hôi độc hại, nên chúng sẽ được chế biến bằng cách rán hoặc ngâm qua nước rồi phơi khô. Để ăn sống, con bọ phải được cắt đầu cho mất mùi hôi.
P.V