Thời tiết nóng nực vào mùa hè cùng những chuyến đi dài có thể làm tăng cao tỉ lệ ngộ độc thực phẩm.Một trong những lưu ý cực kì quan trọng khi chế biến thực phẩm vào mùa hè đó là không được để bất kì món ăn nào ở ngoài hơn 4 tiếng đồng hồ. Điều kiện nắng nóng sẽ làm sản sinh nhiều vi khuẩn gây bệnh, bạn cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe của mình một cách tốt nhất.
Thị bò băm nhuyễn
Là một trong những thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm khuẩn nhiều hơn thịt bò nguyên miếng, thịt bò băm nhuyễn có thể được băm trộn từ nhiều con bò với nhiều loại thịt khác nhau nên khó kiểm soát hơn. Bạn cần đảm bảo tât cả các loại thịt bò cần phải được nấu trên 80 độ.
Giá đỗ
Để mọc mầm, hạt đậu cần có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Tuy nhiên đây cũng chính là một trong những môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.
Dù có được trồng trong nhà hay điều kiện vệ sinh tốt cũng có thể nhiễm khuẩn do hạt giống không được sạch. Vì chứa nhiều vi khuẩn, kết hợp với thức ăn có nước, nguy cơ độc sẽ tăng lên. Do đó khi ăn bạn nên nhúng qua nước sôi thay vì chỉ rửa sơ và ăn sống.
Sò ốc
Được biết đến là một trong những món ăn quen thuộc trong mùa hè, những món ăn hải sản luôn là thực phẩm khi đi biển. Tuy nhiên, nếu ăn phải sò, ốc sống sẽ có thể bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và Vibrio vulnificus.
Đây là một trong những vi khuẩn nguy hiểm gây ung thư , bao tử... nguy hiểm đến tính mạng.
Rau xà lách
Có nhiều nguyên nhân gây nên sự nhiễm độc cho rau như: phân, nước bẩn... Do đó, để hạn chế tối đa, nên rửa rau thật kĩ và dùng máy quay rửa rau sống chuyên dụng.
Dưa hấu
Trong dưa hấy có Listeria, vi khuẩn này chỉ có thể bị tiêu diệt khi nấu chín. Loại vi khuẩn này thường sống trên vỏ ngoài của dưa. Vì thế trước khi bổ dưa, bạn nên rửa thật sạch dưa dưới vòi nước chảy. Là một trong những loại quả được dùng thường xuyên vào mùa hè, dưa hấu chính là một trong những thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm.
Cà chua
Cà chua thường được dùng để ăn sống, trong cà chua chứa vi khuẩn Salmonella được tìm thấy ở phân của động vật có thể lây lan qua nước hồ và nước tưới. Do đó, bạn nên ngâm nước muối trước khi chế biến hoặc ăn sống.
Thức ăn thừa
Các loại thức ăn thừa sẽ trở nên nguy hiểm nếu như để ở ngoài không khí với nhiệt độ từ 3 đến 60 độ.Nếu chúng được để quá 4 giờ thì bạn không nên dùng tiếp.
Minh Di (Tổng hợp)