Vi khuẩn, lây nhiễm chéo, nước thịt sống… đây là tất cả những cụm từ khiến bạn muốn cọ rửa ngay lập tức. Nếu nói về nơi bẩn nhất trong nhà bếp, bạn sẽ đoán đó là nơi nào? Bồn rửa, quầy bếp, tay nắm cửa tủ lạnh, thớt chính là những nơi người ta thường nghĩ tới và hay lau chùi. Nhưng nơi bẩn nhất phải là nơi mà bạn thường bỏ qua những lúc dọn dẹp.
Một nghiên cứu mới cho thấy vi trùng và vi khuẩn có nhiều khả năng ẩn náu ở một nơi không ngờ tới trong nhà bếp: tủ gia vị hoặc ngăn kéo. Các nhà nghiên cứu tập trung vào cách người ta thực hiện món bánh kẹp thịt gà tây và làm ô nhiễm chéo các bề mặt trong không gian nấu nướng. Kết quả, các lọ gia vị sử dụng trong quá trình nấu nướng là những vật chứa nhiều vi trùng nhất trong quá trình này.
Nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng nhận thức được tầm quan trọng của việc làm sạch các bề mặt, thớt và thiết bị nhưng các lọ gia vị lại không nằm trong danh sách được quan tâm.
Những điều bạn cần biết về vi trùng và tủ gia vị của bạn
Dưới đây là một số điều cần lưu ý về an toàn thực phẩm để có thể ngăn việc tạo ra “điểm nhiều vi trùng nhất trong nhà bếp”. Khi nấu nướng, bạn cần cẩn thận trong việc xử lý thịt sống. Hãy chuẩn bị sẵn những loại gia vị cần dùng trước khi chạm vào thịt sống. Hoặc ngược lại, xử lý thịt, rửa sạch tay sau đó mới lấy gia vị. Chúng ta hãy nghĩ đến việc rửa tay trước và sau khi chuẩn bị bữa ăn. Và chúng ta nên tiếp tục làm điều đó, nhưng phải rửa tay nhiều hơn trong quá trình chuẩn bị bữa ăn.
Bạn không cần phải cọ rửa tủ đựng gia vị hay ngăn kéo bằng thuốc sát khuẩn mỗi khi nấu ăn, nhưng hãy thay đổi thói quen của mình khi sơ chế thịt sống. Những lọ gia vị là thành phần chính tạo nên hương vị cho món ăn nên hãy bảo quản chúng thật tốt.