Những ngày gần đây, một tiểu thương ở Hà Nội thường xuyên rao bán những mẻ cua đá xay sẵn đông lạnh với mức giá rẻ chỉ bằng một nửa giá thị trường.
Theo tiểu thương này cho biết, đây hoàn toàn là những mẻ cua đá tươi sống được người nhà chị từ quê ở Nam Định chuyển ra Hà Nội để chị bán hàng tuần. Cua được tuyển chọn kỹ càng và làm sạch rồi mới xay đóng hộp. Mỗi hộp thường được đóng 2,5 lạng.
“Đây tuy là loại cua đá nuôi nhưng nhà làm sạch, đã được tách mai, tách yếm, túi khế, nhất là không chất phụ gia, không chất bảo quản, không pha trộn với rạm và tự xay đóng hộp nên ăn lành và nhiều thịt, gạch rất ngon.
Mỗi 1 kg cua đá nhà em bán với giá 75.000 đồng, chia làm 4 hộp. Mỗi hộp bao gồm 1 túi gạch cua. Khách ăn từ 2 kg cua trở lên thì em ship miễn phí”, tiểu thương này còn quảng cáo và giải thích giá rẻ như vậy là do cua được thu gom từ các hộ nuôi ở quê, với lại đang mùa cua, lại có dịch Covid-19 nên giá rẻ.
Với các bà nội trợ thì dễ dàng nhận ra mức giá giá cua đồng xay sẵn được rao bán trên mạng với giá rẻ hơn từ 1/2 đến 2/3 so với giá bán thực tế ở những chợ cóc.
Tại các chợ cóc ở Hà Nội, giá 1kg cua đồng sống thường được bán ở mức 170.000-190.000 đồng. Tại chợ đầu mối 365, cua đồng sống giá thấp nhất cũng phải 150.000 đồng/kg.
Vì thế, các tiểu thương bán mặt hàng này lâu năm khẳng định, không bao giờ có chuyện cua đồng sống bán giá dưới 150.000 đồng/kg. Để có 1kg cua nguyên liệu xay sẵn làm sạch sẽ cần phải mua 1,3-1,4kg cua sống. Như vậy, tính qua giá cua cũng phải 200.000-230.000 đồng/kg.
"Trên chợ mạng, các tiểu thương cứ quảng cáo cua đá, cua đồng xay sẵn đông lạnh mà chỉ có giá 75.000-80.000 đồng/kg, khẳng định chắc chắn đó không phải là cua đồng xịn, càng không phải là những chú cua sống tươi ngon”, một tiểu thương chuyên bán cua ở chợ cóc nhấn mạnh.