Nước mía là thức uống giải khát tuyệt vời cho mùa hè. Tuy nhiên, nếu không biết uống nước mía đúng cách sẽ dễ gây hại cho sức khỏe.
Uống nước mía là thói quen của nhiều người trong mùa hè. Theo Đông Y, nước mía có tính mát, thanh nhiệt, nhuận tràng, vị ngọt. Thậm chí, nước mía còn có tác dụng trong chữa ho khan, mất dịch vị, miệng khô khát, nôn ọe nhiều, mệt mỏi.
Không nên tùy tiện mua nước mía ở các quán vỉa hè |
Tuy nhiên, nếu bảo quản và uống nước mía không đúng cách sẽ dễ gây hại cho sức khỏe của người dùng. Dưới đây là 1 số lưu ý khi bảo quản và uống nước mía, giúp người dùng tránh “rước họa vào thân”.
Không uống nước mía khi đang sử dụng một số loại thuốc
Chất policosanol có trong nước mía giúp làm giảm cholesterol xấu của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng các loại thuốc như thuốc bổ sung, chống đông máu thì không nên uống nước mía. Bởi các loại thuốc này sẽ cản trở tác dụng của policosanol, khiến Công dụng của nó trở nên vô nghĩa.
Không để nước mía quá lâu trong tủ lạnh
Uống nước mía là thói quen của nhiều người trong mùa hè. |
Nhiều người mua nước mía về nhưng chưa uống ngay mà để rất lâu trong tủ lạnh. Mía và nước mía là đồ ăn thức uống rất tốt nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không thích hợp thì rất dễ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc.
Ngoài ra, nước mía có tính lạnh và hàm lượng đường cao nên nếu bảo quản quá lâu trong tủ lạnh có thể gây rối loạn tiêu hóa. Do đó, những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng và những người bị tiểu đường không nên uống nước mía, đặc biệt là nước mía quá lạnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng cách nước mía có khả năng chữa bệnh rất tốt.
Không nên tùy tiện mua nước mía ở các quán vỉa hè
Bên cạnh những công dụng hữu ích của nước mía với sức khỏe, vẫn có những yếu tố gây ảnh hưởng đến cơ thể khi uống loại nước này. Do đa số các quán nước mía nằm ở vỉa hè; khu vực chế biến chật chội, dụng cụ chứa nước thiếu, nguồn nước sạch ít nên nguy cơ nhiễm khuẩn khi chế biến rất cao.
Bên cạnh đó, nước mía có đặc tính là chứa nhiều đường nên dễ thu hút ruồi, nhặng lờn vờn xung quanh. Những con vật này nếu đậu vào ca, cốc, thậm chí mía chưa chế biến cũng sẽ để lại vi khuẩn gây ảnh hưởng hệ tiêu hóa khi uống. Thậm chí, nhiều cửa hàng có thể ngâm mía với đường hóa học để tăng độ ngọt, gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.
Nước mía có khả năng thanh lọc máu rất tốt, có tác dụng giảm mỡ bụng nhanh, giúp thon gọn những vùng tích mỡ nhiều như cánh tay hay đùi. |
Thêm vào đó, nguồn đá được cho vào cốc nước mía làm tăng vị mát cũng khó kiểm soát về chất lượng. Nếu quá trình sản xuất đá bẩn, mất vệ sinh, khi uống kèm nước mía rất dễ bị ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy. Do đó, nên lựa chọn các quán nước mía sạch sẽ, đảm bảo chất lượng.
Không dùng nhiều cho phụ nữ mang thai
Nước mía có tác dụng làm giảm bớt chứng nghén của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên không nên xem nước mía như một thực phẩm chủ đạo hàng ngày. Vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm rất nhiều chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau, trong khi thành phần cơ bản của nước mía là đường. Nạp quá nhiều đường trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, gây ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ và bé.
Những người béo phì không nên uống nhiều nước mía
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đường chiếm 70% lượng dinh dưỡng trong nước mía, còn lại là chất béo, đạm và bột. Vì vậy, nước mía cung cấp rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng, dễ gây tăng cân, béo phì. Những người đang muốn Giảm cân nên hạn chế loại thức uống này. Đồng thời, những người có nguy cơ bị tiểu đường cũng không nên uống nước mía.
Trang Vũ (Tổng hợp)