Sầu riêng
Sầu riêng sở hữu lượng protein, lipid và glucid lớn, nó cung cấp lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại trái cây khác.
Mặc dù vậy, ăn nhiều sầu riêng sẽ dẫn đến tình trạng thừa chất, khó tiêu, gây nóng trong, bứt rứt và dễ nổi mụn nhọt. Không nên ăn sầu riêng sau khi đã uống rượu bia vì dễ sinh nhiệt.
Mận
Trong mận có chứa nhiều carotene do đó khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt.
Hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, phốt pho, kali có tác dụng giải độc.
Nhưng bản chất của mận có tính nóng nên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến thân nhiệt tăng lên. Đặc biệt phụ nữ mang thai ăn nhiều sẽ gây tình trạng phát ban, mụn nhọt không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
Xoài
Xoài là loại quả nhiệt đới phổ biến trong mùa hè. Trong xoài có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Mặc dù vậy, xoài chứa nhiều đường nên dễ sinh nhiệt trong người nếu ăn nhiều. Do đó, mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1/2 đến 1 quả xoài nhỏ là đủ.
Quả mít
Mít là loại trái cây rất thơm và ngọt ngào, chứa nhiều vitamin C dồi dào, có thể tăng cường miễn dịch hiệu quả. Dù vậy, cũng không nên ăn quá nhiều mít.
Đặc biệt với những người bị rối loạn đường máu, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, người bị thừa cân...
Mỗi lần ăn ít, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn 4 -5 múi mít, ăn nhiều quá sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao gây nóng gan, không tốt cho gan thận.
Vải
Vải có tác dụng làm tỉnh táo tinh thần và minh mẫn đầu óc. Ngoài ra ăn vải tươi còn có Công dụng làm đẹp da, mượt tóc và chống lão hóa.
Mặc dù vậy, không phải cứ ăn nhiều vải càng nhiều thì sẽ càng tốt.
Đông y xếp vải vào danh sách những loại quả gây nóng cho cơ thể. Một trong những nguyên nhân phổ biến là do vải có chứa lượng đường cao, có thể làm cơ thể phát nhiệt, chảy máu cam nếu ăn nhiều.
Nếu ăn nhiều vải, lượng đường glucoza đi vào máu vượt quá khả năng hấp thu, gây ra phản ứng đường máu thấp, gây nên dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn, tim đập nhanh.
Vú sữa
Không ít người lầm tưởng rằng vú sữa là loại quả ngon ngọt và rất mát nhưng thực tế chúng chứa lượng đường cao nên ăn nhiều sẽ gây nóng trong, dễ nổi mụn nhọt.
Ngoài ra khi ăn phải phần nhựa chát của vú sữa cũng có thể gây nên tình trạng táo bón.
Đào
Quả đào tuy không được xếp vào nhóm thực phẩm tính nóng nhưng nếu ăn nhiều, đặc biệt trong những ngày hè oi bức thì có thể dẫn đến tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính.
Nhãn
Nhãn cùng họ với vải, có vị ngọt thanh nhưng ăn nhiều dễ bị nổi mụn, mẩn ngứa, đặc biệt là phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn để tránh tình trạng bị nóng trong.
Quả na
Trong Đông y, quả na có vị ngọt, hơi chua, tính ấm, có tác dụng hạ khí tiêu đờm, chữa lỵ.
Quả na chính được dùng với tác dụng bổ dưỡng, rất tốt cho người cao tuổi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau sinh.
Nhưng không phải ăn nhiều na là tốt. Đối với những người có cơ địa nóng, ăn nhiều na sẽ gây nên tình trạng nổi mụn khắp mặt, cơ thể.
Thậm chí có thể gây nên tình trạng táo bón. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì không nên ăn quá nhiều na bởi trong na có hàm lượng đường tương đối cao.
Quả chôm chôm
Quả chôm chôm là trái cây khá ngon được trồng nhiều ở phía Nam. Nhưng loại quả này cũng được liệt vào danh sách trái cây có tính nóng, có thể khiến bạn bị mụn nhọt, do đó nên ăn với số lượng vừa phải.
** Bài viết mang tính chất tham khảo.