Theo tin tức trên Tiền phong, VietNamNet, ngày 6/5, bác sĩ CKII Hà Sơn Bình, phụ trách khoa Hồi sức chống độc, cho biết, cách đây 2 ngày, Khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận vợ chồng anh Đinh Văn T. (39 tuổi) và chị Đinh Thị N. (38 tuổi, ngụ xã Sơn Tân, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng.
Thời điểm vào viện người vợ trong tình trạng rối loạn tri giác, sau đó hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan cấp, suy thận cấp. Anh T. triệu chứng ngộ độc xảy ra chậm hơn, tỉnh táo, tiếp xúc được, tổn thương gan.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tích cực điều trị, thải độc qua đường tiêu hóa và tiết niệu cho 2 bệnh nhân. Tuy nhiên, người vợ diễn tiến nặng, nhiễm độc gan nặng, suy gan cấp nên phải thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy. Các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát sao, tích cực cứu chữa cho bệnh nhân.
Người thân bệnh nhân cho biết, trước đó, gia đình anh T. vào rẫy và hái nấm có màu trắng, vừa mọc sau mưa để về chế biến món ăn tối.
Khoảng 12 giờ sau bữa ăn, lần lượt anh T., con gái (12 tuổi) và chị N. có biểu hiện đau bụng, nôn mửa ra máu, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng. 3 người con còn lại do không ăn nấm nên không bị ngộ độc.
Ngay sau đó, vợ chồng anh T. cùng con gái được người thân đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu. Sau 2 ngày điều trị, 2 vợ chồng anh T. được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng, con gái anh T. được điều trị tại Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng.
Theo bác sĩ Bình, tùy theo từng loại nấm mà bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngộ độc trước 6 giờ hoặc xuất hiện muộn từ 6 đến 40 giờ sau khi ăn. Những trường hợp ngộ độc sau 6 giờ hoặc muộn hơn có tổn thương gan, thận, tiên lượng nặng hơn.
Ngộ độc nấm thường gây đau bụng, nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng, toàn thân mệt mỏi, da xanh tái, co giật, khó thở… Thậm chí, độc tố của một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, phá huỷ tế bào gan, thận, dẫn đến hôn mê, tử vong.
Những trường hợp ngộ độc nấm, suy gan cấp, điều trị nội khoa thường thất bại, chỉ có biện pháp duy nhất là ghép gan. Tuy nhiên, việc ghép gan thường rất khó khăn do chi phí cao, khó tìm được gan tương thích để ghép và không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được.
Qua đây, bác sĩ Bình cảnh báo những loại nấm vừa mọc sau mưa, có màu sắc sặc sỡ thường là nấm độc và rất nguy hiểm. Vì thế, người dân chỉ nên ăn nấm được trồng, đã biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc.
Trước đó, chiều 3/5, ông Giàng A Tủa, Chủ tịch UBND xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) cho biết, 2 nạn nhân còn lại của vụ ngộ độc nấm rừng xảy ra trên địa bàn xã vào ngày 25/4 đều đã tử vong.