Ăn cá khi đang uống thuốc ho
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng người ho lâu ngày đang dùng thuốc điều trị không nên ăn cá, đặc biệt cá biển để tránh dị ứng.
Trong cá biển có chứa nhiều chất histamine khi nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây hiện tượng dị ứng với histamine.
Ăn cá khi đang đói
Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay ăn cá khi đói sẽ khiến nguy cơ phát tác bệnh gout tăng lên do hàm lượng chất đạm cao trong cá được nạp vào cơ thể lúc đói khiến lượng Purine tăng, chuyển hóa thành dạng axit uric – một loại axit làm tổn thương ở mô, dẫn đến bệnh gout.
Để tránh nguy cơ mắc bệnh gout, không nên cá lúc đang đói, nên ăn lót dạ trước bằng 1 số món chợ quê như: bánh khoai, xôi khúc, bánh đúc hay ngô khoai các loại hoặc soup cháo.
Ăn mật cá
Theo dân gian, ăn mật cá giúp thanh nhiệt, giải đọc, tăng cường thị lực, giúp sáng mắt, giảm ho.
Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học cho thấy mật cá cung cấp các men, enzyme nhưng cũng chứa nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.
Ngoài ra, ăn mật cá cũng có thể dẫn đến trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp thậm chí dẫn đến tử vong.
Ăn gỏi cá sống không đảm bảo
Hầu hết, các loại cá đều bị nhiễm ký sinh trùng một cách tự nhiên, nếu ăn cá sống, các sinh trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây bất lợi cho gan bị nhiễm ký sinh trùng, dẫn đến ung thư gan.
Ăn não cá
Ít ai biết rằng cá nuôi càng lâu thì hàm lượng kim loại trong cá càng cao. Nếu ăn não cá rất dễ dẫn đến ngộ độc.
Các bộ phận cơ thể cá có hàm lượng thủy ngân cao được xếp theo thứ tự: Đầu cá, da cá, thịt cá, trứng cá.