Món cá kho dưa chua là món ăn dân dã nhưng đậm đà rất phù hợp cho mọi bữa ăn của người Việt. Cách kho cá thế nào vừa ngon lại đơn giản, hãy cùng tham khảo công thức kho cá cực ngon dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- Cá tươi (cá trôi hoặc cá trắm), bạn cũng có thể dùng cá biển (cá thu, cá nục) cũng được.
- 200g dưa cải chua
- Hành khô, ớt bột, ớt quả, hành lá, muối, nước mắm, đường
- 1 thìa nhỏ nước hàng (nước kho cá)
- Dầu ăn.
Thực hiện:
Xem video hướng dẫn kho cá
Bước 1: Sơ chế
- Cá rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành từng khúc vừa ăn, ướp một thìa nhỏ muối, trong vòng 30 phút.
- Dưa cải chua xả lại qua nhiều lần nước cho bớt mặn, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, để dưa cải chua lên rổ cho ráo nước.
Bước 2: Rán sơ cá
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào và bỏ cá lên rán sơ qua cho đến khi cá vàng đều 2 mặt thì tắt bếp, vớt cá ra đĩa để chuẩn bị bước tiếp theo.
Bước 3: Kho cá
Xếp cá vào nồi, thêm ớt quả, ớt bột, hành khô, hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, nước hàng kho cá, một thìa nhỏ muối và hai thìa nhỏ dầu ăn hoặc mỡ nước, lắc đều, ướp khoảng 30 phút.
Cá kho thơm phức cho bữa cơm thêm ngon
Sau đó, đặt nồi lên bếp đun lửa nhỏ, từ 10 đến 15 phút.
- Cho dưa cải chua vào đun cùng, bỏ vào nồi kho cá một ít nước sôi nóng, tiếp tục đun đến khi cá thấm gia vị, cá rút bớt nước và nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Tắt bếp, rắc một ít hành lá đã thái nhỏ lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
Chúc các bạn thành công!
Thoa Nguyễn
Xem thêm video trên Tin Mới: Bí quyết xào mực trắng giòn, không tanh