Mướp hương vị mát, rất bổ và có Công dụng chữa bệnh rất tốt, từ quả, vỏ, lá đến xơ mướp già đều được dùng làm thuốc.
Mướp có vị thơm mát chứa nhiều protein, đạm, đường, vitamin, chất khoáng, canxi, phốt pho, cali, sắt. Ngoài ra mướp còn chứa vitamin B giúp ngăn ngừa lão hóa, vitamin C làm trắng da.
Mướp hương có nhiều lợi ích cho sức khỏe và là vị thuốc quý trong Đông y |
Mướp có tính hàn giúp giải nhiệt, lợi đường ruột, giải độc máu, trị viêm xoang, ho có đờm.
Lương y Nguyễn Văn Hiền cho biết trên VTC14, mướp thường được dùng chữa hen suyễn, người hàn khí không nên ăn. Xơ mướp bỏ hạt, xắt nhỏ, sắc vàng đổ mật mía nấu nước uống giúp chữa rạn dây chằng, thoái hóa cột sống.
Trên báo Sức khỏe và Đời sống có chia sẻ những bài thuốc chữa bệnh bằng mướp hương dưới đây:
1. Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp
Làm nước giải khát uống hàng ngày bằng cách nấu sôi nước ép 1 quả mướp tươi khoảng 300g, táo ta 200g, chanh 50g cùng với nước và đường phèn vừa đủ. Uống liên tục 10 ngày.
2. Lợi sữa cho phụ nữ cho con bú
Nấu mướp hương ăn với chân giò mỗi ngày, ăn liền 5 ngày hoặc dùng 1 quả mướp tươi, 10g muối ăn nấu sôi với 1 lít nước.
3. Chữa viêm họng
Giã nhỏ lá mướp hương đã rửa sạch với ít muối, thêm nước, gạn uống làm một lần.
4. Chữa ho, hen kéo dài
Nấu sôi 15g lá mướp hương hoặc chế biến dưới dạng cao lỏng 1/2, uống 0,5ml mỗi lần.
5. Trị mồ hôi chân quá nhiều
Lấy mướp già đốt thành tro, tản rắc ở trong giày, chân trần không tất đi vào giày liên tục 15 ngày.
Dã Quỳ (tổng hợp)