Trái ổi là một loại quả không chỉ làm đa dạng thêm thực đơn hàng ngày mà nó còn có nhiều tác dụng chữa bệnh và làm đẹp cho con người. Ổi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, điều trị táo bón.
Ai cũng đã từng ăn ổi, nếu như người Châu Âu có câu: “Mỗi ngày một trái táo sẽ không cần đến gặp bác sĩ” thì người Ấn Độ có câu: “Vài trái ổi trong mùa sẽ không cần gặp bác sĩ cả năm”. Khám phá những điều kỳ diệu trong trái ổi, đây được coi là thần dược trong sức khỏe gia đình cần biết.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư
Trong ổi chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hoá như lycopene . Vitamin C làm tăng khả năng hệ miễn dịch. Lycopene giúp cơ thể chống lại các gốc tự do có hại gây đến các tế bào, là nguyên nhân gây nên các bênh ung thư và các bệnh về tim phát triển. Ăn ổi thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.Ngoài ra bạn có thể xem thêm về cây chùm ngây.
Quả ổi giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và đẩy lùi nguy cơ mắc một số bệnh ung thư (ảnh minh hoạ)
Tăng cường hệ miễn dịch
Lượng vitamin C có trong ổi cao hơn gấp 4 lần lượng vitamin C có trong cam. Vitamin C giúp tăng cường khả năng hệ miễn dịch, giúp cơ thể khoẻ mạnh, tránh được các mầm mống gây bệnh nhiễm trùng.
Cải thiện các chức năng nội tiết
Lượng đồng có trong ổi giúp cho việc sản xuất và hấp thụ các hooc môn cho cơ thể. Ngoài ra còn giúp cải thiện chức năng nội tiết, đặc biệt là tuyến giáp là nơi chuyển hoá những thức ăn và năng lượng.
Chống lão hoá da
Quả ổi giàu vitamin C, vitamin A và chất chống oxy hoá như lycopene và carotene bảo vệ da khỏi các nếp nhăn và giúp da mịn màng hơn. Ăn một quả ổi mỗi ngày có thể giúp kéo dài quá trình lão hoá da lâu hơn.
Giúp cải thiện thị lực
Mặc dù ổi không chứa nhiều vitamin A như cà rốt nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ. Vitamin A trong ổi giúp cho đôi mắt luôn khoẻ mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh như quáng gà.
Điều trị táo bón và tốt cho mẹ bầu
Khi thức ăn ở trong ruột già bị tắc thường xảy ra táo bón. Ổi là loại trái cây rất giàu chất xơ giúp thông ruột, do đó sẽ giúp xoá tan nỗi lo táo bón. Ổi chứa axit folic, vitamin B9, được khuyến khích cho các bà mẹ mang thai bởi nó giúp cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Xem video: Cách làm món ba chỉ kho gừng ngon cơm
Thoa Nguyễn (tổng hợp)