Rau má là gì
Rau má có tên gọi là tích tuyết thảo hau lôi công thảo, là một loài cây một năm thân thảo trong phân họ Mackinlayoideae của họ Hoa tán. Rau má có nguồn gốc Australia, các đảo Thái Bình Dương, New Guinea, Melanesia, Malaysia và châu Á.
Rau má được sử dụng như một loại rau để ăn sống, ép nước và chế biến thành nhiều món ăn. Không những vậy, rau má còn được ứng dụng trong y học Ayurveda và y học cổ truyền Trung Hoa.
Đặc điểm sinh thái của rau má
Rau má có thân mảnh, thuộc loại thân bò lan. Lá có màu xanh, đỉnh tròn. Rễ mọc thẳng đứng. Hoa rau má có màu trắng hoặc hồng, mọc thành tán nhỏ. Quả rau má có hình mắt lưới dày đặc.
Rau má thường mọc dại ven đường, hoặc bờ ruộng, trong vườn nhà. Cây sinh trưởng tốt vào tháng mùa mưa. Rau má là loại có sức sống mạnh nên rất dễ trồng, nhất là thời điểm vào tháng 2, tháng 3 thời tiết thuận lợi rau luôn xanh tốt. Rau má chỉ cần trồng 1 lần sẽ cho thu hoạch trong nhiều năm.
Công dụng của rau má
Rau má được dùng để ăn sống, ép nước, chế biến nhiều món ăn ngon.
Ngoài ra, rau má còn có Công dụng tiêu nhiệt, dưỡng âm, giải độc, điều trị viêm họng, chữa các bệnh về tim mạch, giảm lo âu, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ hệ tuần hoàn, thanh lọc cơ thể, cải thiện trí nhớ, duy trì hệ thần kinh, cải thiện hệ thống miễn dịch, làm đẹp da, ngừa rụng tóc, cải thiện chất lượng giấc ngủ, điều trị bệnh Alzheime chữa mụn nhọt, rôm sảy, mẩn ngứa.
Một số bài thuốc từ rau má
Rau má chữa mất ngủ
Rau má sẽ là một phương thuốc tự nhiên và an toàn được sử dụng để cải thiện giấc ngủ. Rau má sau khi rửa sạch đem đi ép lấy nước uống. Ngoài ra có thể chế biến rau má bằng cách nấu canh, xào, bổ sung vào thực đơn hằng ngày
Rau má chữa mụn nhọt
Rau má có tính mát và các thành phần trong rau má giúp chữa mụn nhọt, rôm sảy, mẩn ngứa.
Rau má 50g, lá gấc 50g, sau đó rửa thật sạch, giã nhỏ, cho ít muối vào trộn đều, đắp lên chỗ đau rồi băng lại. Ngày thay thuốc hai lần. Đắp đến khi khỏi.
Rau má chữa chảy máu cam
Rau má giã nhỏ, vắt lấy nước, uống mỗi ngày 2 - 3 lần trong 5 ngày liền.
Rau má chữa viêm họng và viêm amidan
Rửa sạch 60g rau má tươi, giã nát, ép lấy nước, hòa với một chút nước ấm và uống.
Rau má giải ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm
Giã nát rau má tươi, vắt lấy nước uống, có thể pha thêm một chút đường phèn để dễ uống.
Rau má chữa kiết lỵ
Rau má, rễ cây ngải cứu, rễ cỏ may, rễ mơ lông, liều lượng bốn vị bằng nhau (khoảng 100g), sao vàng, hạ thổ, sắc uống ngày hai lần cho tới khi khỏi.
Rau má làm đẹp
Rau má có thể ép nước uống hằng ngày
Đắp mặt nạ rau má: Sơ chế rau má sau đó xay nhuyễn với nước, thêm mật ong để tạo nên hỗn hợp sền sệt rồi thoa lên mặt.
Rửa mặt với nước rau má: Nước rửa sạch, đun sôi rồi dùng nước như rửa hằng ngày.
Những lưu ý khi sử dụng rau má
Người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh sử dụng rau má quá nhiều vì rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
Rau má cũng có thể dẫn đến sảy thai nếu sử dụng quá nhiều trong thời kỳ mang thai.
Rau má có thể giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.
Ảnh: Tổng hợp