Lợi ích của củ đậu được biết đến nhiều như giải nhiệt, tốt cho tiêu hóa, làm đẹp da...ngoài ra củ đậu còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe.
- Giống như bất kì loại trái cây hoặc rau, củ đậu cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất bao gồm những vitamin có lợi cho sức khoẻ và vitamin C. Vì chứa hàm lượng vitamin C cao nên củ đậu rất tốt cho quá trình thúc đẩy tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp bạn có đôi mắt khoẻ mạnh và làn da đẹp. Đặc biệt vitamin C trong củ đậu còn giúp bạn chống lại các bệnh liên quan đến tim mạch.
Củ đậu cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất bao gồm những vitamin có lợi cho sức khoẻ như vitamin C
- Củ đậu có hàm lượng natri thấp và hầu như không chứa chất béo vì vậy giúp bạn duy trì hệ tim mạch khoẻ mạnh và không bị tăng cân.
- Do có chứa hàm lượng calo thấp và hàm lượng chất xơ cao nên củ đậu là một nguồn tuyệt vời để bạn Giảm cân.
- Lượng chất xơ hoà tan trong củ đậu giúp bạn giảm dần lượng cholesterol có hại, đồng thời giúp ổn định lượng đường trong máu và tăng cường hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
- Củ đậu chứa hàm lượng kali, canxi và magie cao- các khoáng chất duy trì sức khoẻ của bạn ổn định.
- Củ đậu chứa vitamin B6 - vitamin hỗ trợ não bộ khỏe mạnh, và giúp cơ thể phá vỡ liên kết protein thành năng lượng sử dụng được. B-6 cũng hỗ trợ chức năng thần kinh, giúp hình thành các tế bào máu đỏ, và giúp tổng hợp các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn bên ngoài và bên trong cơ thể.
- 1 củ đậu nhỏ chứa khoảng 4 mg sắt giúp cung cấp đủ lượng oxy cho các tế bào máu, và bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Củ đậu còn chứa nhiều cá khoáng chất cần thiết cho cơ thể
Những tác dụng bất ngờ từ củ đậu:
Giải nhiệt
Củ đậu có tác dụng giải nhiệt, giải khát vì trong thành phần củ đậu có đến 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột. Ngoài ra củ đậu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C… cần thiết cho cơ thể.
Tốt cho tiêu hóa
Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có Công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng trường phong hạ huyết (đi ngoài ra máu), tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện. Ngăn ngừa táo bón cho Bà bầu.
Làm đẹp da
Củ đậu tươi còn là liệu pháp làm đẹp rẻ tiền mà rất hữu hiệu cho phái đẹp. Mùa đông, làn da dễ bị mất nước, khô nẻ, chị em có thể dùng củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ bôi mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết nhăn, da căng bóng trắng hơn và hút các chất độc trong lỗ chân lông.
Trị ốm nghén
Vì trong thành phần củ đậu có đến hơn 90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột nên rất có lợi cho các bà bầu ốm nghén. Chị em ốm nghén thường có cảm giác nhạt miệng và chán ăn. Nhưng bạn yên tâm, củ đậu chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng vì độ giòn ngọt tự nhiên của nó.
Giảm cân
Các bạn nên biết, trong 100g củ đậu có 92g nước, 1g protit, 6g glucit, 0.7g xenluloza, 0.3g tro, 2,4 g tinh bột, cung cấp được 29kcalo nhưng không có các chất béo. Đây là một thực phẩm vô cùng lý tưởng đối với phụ nữ muốn giảm cân.
Theo Dã Quỳ (Tổng hợp)/ Nguoiduatin.vn