Để phòng tránh cảm cúm bạn tích cực ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C, uống nhiều nước, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
Cảm cúm là bênh rất nguy hiếm với Bà bầu.
Gừng
Gừng có tác dụng thúc đẩy toát mồ hôi và thường được sử dụng để hạ cơn sốt. Khi bị ngạt mũi do cảm cúm, bạn có thể ăn gừng cũng như các loại gia vị cay như quế, rau mùi, chúng sẽ giúp thu nhỏ mạch máu trong mũi và cổ họng để tạm thời làm giảm tắc nghẽn ở mũi và họng.
Súp gà
Không cần phải vì đang mùa cúm gia cầm nên bạn tránh xa luôn… gà! Chỉ cần bạn chọn mua gà sạch, đảm bảo đã qua kiểm dịch, đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm mà thôi.
Súp gà có chứa một loại amino acid cần thiết cho việc phong tỏa các tế bào miễn dịch bị viêm, không cho chúng đi vào cơ thể. Nếu các tế bào này vào cơ thể và tích lũy trong khí quản sẽ gây ra các triệu chứng cảm và cúm liên quan đến cổ họng.
Nếu làm súp gà, bạn nên nấu gồm những loại nguyên liệu sau: gà, hành củ, khoai tây, củ cải, cà rốt, mùi tây, cần tây, muối và tiêu. Những nguyên liệu này được xem là có dược tính giúp ngăn không cho chảy nước mũi, giảm ho, trị đau họng...
Mật ong
Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, mật ong là một phương thuốc trị ho, cảm rất hiệu quả và an toàn. Nguyên nhân là mật ong có tính kháng khuẩn tự nhiên. Mật ong cũng có hoạt chất Albumin và acid Panthoteni kích thích tái tạo tế bào mới giúp mau lành các tổn thương niêm mạc họng.
Trà xanh
Trong trà xanh có chất epigallocatechin- gallate (gọi tắt là EGCG. Vi-rút cúm có thể bị tiêu diệt ngay khi gặp chất EGCG. Đặc biệt EGCG có khả năng ngăn virus cúm lây lan trong nhiều giai đoạn. Bên cạnh đó, EGCG còn có khả năng chống lại những chủng vi-rút kháng thuốc trị cúm thông thường.
Tỏi
Trong tỏi có chứa allicin, một loại kháng sinh mạnh có thể chống lại vi khuẩn, vi-rút. Tỏi có Công dụng sát trùng mạnh. Mỗi ngày bạn nên ăn một tép tỏi sống để giúp tăng sức đề kháng, chống lại vi-rút cúm rất hiệu quả.
Sữa chua
Trong sữa chua có probiotics giúp tập hợp các vi khuẩn có lợi trong dạ dày và ngăn chặn các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể gây bệnh, trong đó có bệnh cúm. Mỗi ngày chúng ta nên ăn 200g sữa chua sẽ giúp cung cấp đủ lượng probiotics cho cơ thể.
Trái cây giàu vitamin C
Các loại trái cây giàu vitamin C như chanh, cam, kiwi hay ớt hỗ trợ sự hình thành kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng chống vi-rút lây nhiễm nên giúp ngăn ngừa cảm cúm. Ngoài tăng cường đề kháng cho người mẹ, vitamin C còn giúp hỗ trợ sự phát triển xương sụn và cơ cho bào thai.
Thịt nạc
Trong thịt có chứa nhiều kẽm có tác dụng trực tiếp khống chế sự sinh sôi nảy nở của vi-rút cúm, đồng thời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Kẽm được đặt cho biệt danh là "khắc tinh của vi-rút". Ngoài thịt nạc, kẽm còn có nhiều ở gan lợn, các loại cá, lòng đỏ trứng...
Khoai lang
Beta-carotene trong khoai lang có thể giúp cải thiện khả năng "phòng thủ" của cơ thể trước bệnh cúm. Nó giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào hệ miễn dịch và trung hòa các chất độc hại trong cơ thể. Khoai lang và các loại thực phẩm màu cam khác như cà rốt, bí, bí đỏ, lòng đỏ trứng và dưa đỏ đều có tác dụng phòng ngừa cúm tương tự nhau.
Ngoài những thực phẩm kể trên bạn có thể tham khảo thêm những thực phẩm không thể bỏ qua trong ba tháng đầu mang thai tại đây
Thu Trang (tổng hợp)