Trong thời gian mang thai, nhiều chị em bị đau bụng dưới, mỏi thắt lưng, hoặc thai kích ngược lên trên, hoặc thai sa thấp xuống dưới, hoặc âm đạo có thể ra ít dịch màu hồng nhạt hoặc ra vài giọt máu thì gọi là động thai, Đông y gọi là bào trở...
Nguyên nhân có thể là sự bất thường về nhiễm sắc thể, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai, mẹ bị sốt cao, suy tim, bệnh thận mạn tính, mất cân bằng nội tiết, các bệnh về tử cung...
Khi thấy các dấu hiệu trên, thai phụ phải nằm nghỉ ngay, nếu không hết các triệu chứng phải đi khám thai để được chẩn đoán và điều trị. Chị em nên ăn những món cháo, canh thuốc bổ thận, an thai để tăng cường sức khỏe, khí huyết sung mãn.
Cháo bầu dục
Nguyên liệu:
+ Gạo tẻ 50g
+ Đỗ trọng 12g
+ Bầu dục lợn 1 đôi
+ Gia vị vừa đủ
Cháo bầu dục tốt cho mẹ bầu bị động thai.
Cách làm:
+ Gạo tẻ xay thành bột.
+ Bầu dục lợn làm sạch ướp bột gia vị.
+ Cho đỗ trọng vào nồi cùng 300ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 250ml nước đỗ trọng, cho bầu dục vào đun nhỏ lửa.
+ Khi bầu dục lợn chín cho bột gạo vào quấy đều, đun tiếp, cháo chín là được.
+ Chia làm hai lần ăn trong ngày lúc đói, cần ăn liền 5 ngày.
Cháo cá chép
Nguyên liệu:
+ Cá chép 1 con (khoảng 500g)
+ Gạo nếp 100g
+ Hành hoa, gừng, bột gia vị vừa đủ.
Cá chép rất tốt cho Bà bầu.
Cách làm:
+ Gừng giã nhỏ, cá chép làm sạch ướp gừng, mắm, muối khoảng 20 phút.
+ Cho cá chép, gạo nếp vào nồi thêm 500ml nước ninh cho gạo nếp thật nhừ.
+ Trước khi ăn cho gia vị, hành hoa vào quấy đều trước khi ăn. Ăn ngày 1 lần, cần ăn liền 10 ngày.
3. Nước lá sen
Nguyên liệu:
+ Lá sen 100g
+ Đường đỏ 30g
Nước lá sen rất tốt cho sức khỏe.
Cách làm:
+ Lá sen rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 200ml nước lá sen đặc, bỏ bã.
+ Cho đường đỏ vào nước lá sen đun sôi lại là được. Chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 3 ngày.
Cháo bí ngô
Nguyên liệu:
+ 50g gạo ngon
+ 30g bí ngô
+ 20g đường mạch nha
Cháo bí ngô tốt cho mẹ bầu động thai.
Cách làm:
+ Bí ngô rửa sạch thái miếng đổ vào nồi nấu chung với 50g gạo ngon đã vo sạch cùng với đường mạch nha
+ Đổ nước đun sôi nấu cháo loãng. Ngày ăn 1 bát lúc nóng.
Thu Trang (tổng hợp)