Nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn nhưng cũng gây phản tác dụng khi lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ. Điều đó khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày.
Theo một bác sĩ của Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội, trong bữa cơm, bất kể là nước canh hay nước lọc, nước ngọt, đều cần hạn chế. Nguyên nhân là nước sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, dễ gây các bệnh về tiêu hóa.
Về thói quen chan cơm với canh, chuyên gia này khuyến cáo, đây là sai lầm rất nhiều người mắc, đặc biệt khi cho trẻ ăn. Mặc dù nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn nhưng cũng gây phản tác dụng khi lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ. Điều đó khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày.
Dạ dày sẽ “khóc thét” nếu bạn vừa ăn vừa chan canh.
“Khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe. Khi chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít”, bác sĩ này chia sẻ.
Đồng quan điểm, ThS.BS Nguyễn Bạch Đằng, bộ môn Tiêu hóa, Học viện Quân y, cũng cho rằng chan nước canh khiến trẻ ăn nhanh, no ảo, dẫn tới thiếu chất. Về lâu dài, thói quen này sẽ tạo thành phản xạ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ.
Một số hợp chất Nitơ như creatine, creatinine …có chứa trong các loại thịt đều có thể tan trong canh. Đây là nguyên nhân làm cho canh gà, thịt có vị thơm ngon, hấp dẫn. Chúng có tác dụng kích thích bài tiết dịch tiêu hoá nhưng chứa rất ít Vitamin B1, B2, và niacin, sắt.
Lượng chất dinh dưỡng chính – protein cần cho sự phát triển của trẻ chứa trong canh rất ít. Khi nấu canh, protein gặp nóng đông kết, chỉ có mộtlượng nhỏ tan trong canh.
Đa số protein vẫn lưu lại trọng thịt. Nếu chỉ uống canh không ăn thịt thì cơ thể hấp thủ được hết protein. Bởi vậy, ăn cơm chan canh là không khoa học, không có lợi cho sức khoẻ.
Tốt nhất là hãy ăn một vài thìa canh nho nhỏ trước khi nhai cơm và thức ăn, việc này sẽ giúp niêm mạc của đường tiêu hóa tránh được kích thích của các loại thức ăn thô, cứng, giúp hấp thụ tốt hơn.
Các bác sĩ cho biết chúng ta nên uống trước và sau bữa ăn. Người lớn, nên uống nước canh trước khi bắt đầu ăn cơm và các thức ăn khác hoặc ăn canh sau cùng. Những người muốn Giảm cân có thể uống 1-2 bát canh trước dùng bữa, tạo cảm giác no, ngăn chặn việc ăn quá nhiều cơm.
Trong trường hợp cơm khô, khó nuốt, bạn có thể chan ít nước thịt, hoặc nước canh để dễ nhai hơn. Nhưng bạn vẫn phải lưu ý khi ăn phải nhai kĩ.
Riêng với trẻ, bố mẹ chỉ nên cho con uống canh sau cùng, tránh làm bé no quá, không muốn ăn.
Thu Giang (tổng hợp)