Trong muôn vàn loại cây trái thì top 5 loại loại trái cây dưới đây được xem là những quả dễ ăn, ngon ngọt và dinh dưỡng cao. Tuy nhiên đó cũng là những cái tên có nhiều nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, vậy nên người dùng không nên bỏ qua bước vệ sinh kỹ lưỡng trước khi thưởng thức.
Quả thanh mai
Được coi là kho báu dinh dưỡng, loại quả này chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2, B6, C, E, folate. Đặc biệt, có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Dẫu vậy, chỉ nhìn qua cũng biết, với kết cấu của quả thanh mai tạo điều kiện cho các loại côn trùng tìm đế để đẻ trứng. Vì vậy quả thanh mai được xếp vào danh sách những loại quả dễ chứa ký sinh trùng nhất. Vậy nên việc vệ sinh, ngâm rửa nhiều lần là cần thiết với loại quả này.
Quả dâu tây, dâu tằm
Có giá trị dinh dưỡng khá cao, chứa nhiều vitamin, chất xơ, các chất chống oxy hóa, dâu tây là thực phẩm ít calo, không chứa natri, chất béo và cholesterol, được xếp vào danh sách 1 trong 20 trái cây hàng đầu có khả năng chống oxy hóa. Loại quả này còn bổ sung mangan và kali cho cơ thể.
Còn quả dâu tằm được xem là một vị thuốc trong Đông y nếu được kết hợp với các bài thuốc sẽ có tác dụng bổ huyết, bổ can thận, nhuận tràng, giải khát. Dâu tằm chứa nhiều hợp chất có Công dụng chống oxy hóa, ngăn các gốc tự do có hại cho cơ thể.
Đặc điểm của hai loại dâu này là có bề mặt gồ ghề, dễ trở thành nơi ở lý tưởng cho các loại ký sinh trùng, côn trùng đẻ trứng. Khi làm sạch hai loại quả này, nếu chỉ rửa dưới vòi nước thì không đủ mà cần ngâm rửa kỹ lưỡng. Có thể pha nước muối loãng để ngâm dâu với tác dụng diệt khuẩn, làm sạch tốt hơn.
Quả Việt quất
Loại trái cây "nhỏ nhưng có võ" với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt có lợi cho tim mạch như chất xơ, kali, folate, vitamin B6, vitamin C. Ký sinh trùng dễ xuất hiện trong lớp biểu bì của quả việt quất. Theo một vài thí nghiệm cho thấy, trứng của ký sinh trùng thường xuyên bám trên loại quả này. Do đó, khi mua việt quất, nên chú ý ngâm rửa thật kỹ trước khi ăn.
Quả Nho
Nho chứa tổng hàm lượng các khoáng chất, vitamin cao hơn 5-7 lần so với táo, mận, xoài, cam… Tuy nhiên, do quả nho kết thành từng chùm một sát nhau nên giữa các quả luôn có khoảng trống. Đây chính là không gian thích hợp để ký sinh trùng trú ngụ, đẻ trứng. Bên cạnh đó, nho có chứa lượng đường lớn nên càng thu hút các loại sinh vật tìm đến.
Dù có hương vị ngon ngọt, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn ngay mà cần vệ sinh thật kỹ. Có thể tách rời các quả nhỏ để rửa sạch hơn. Ngoài ra, một số người sẽ ngâm nho trong nước muối ấm hoặc dung dịch có pha baking soda.
Quả anh đào - Cherry
Loại quả này có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt nên dễ thu hút côn trùng và các loại sinh vật nhỏ tới bám lên bề mặt quả để đẻ trứng. Trứng của ký sinh trùng có điều kiện phát triển, sinh sôi và nảy nở ngay trên quả. Vì vậy, trước khi ăn loại quả này, mọi người cần chú ý ngâm rửa thật kỹ.
Quả Cherry có lượng calo tương đối thấp, nó chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Ít ai biết rằng, chất anthocyanin trong quả anh đào có thể ức chế một số tế bào khối u ác tính.
Ảnh: Tổng hợp