Dưới đây là danh sách 11 loại thực phẩm mà bạn nên tránh nếu muốn làn da tươi trẻ, lâu lão hóa.
1. Súp đóng hộp
Món ăn này chứa nhiều natri, một chất thực sự hấp thụ nước trong cơ thể, khiến chúng ta mất nước nhiều hơn trước. Trên thực tế, một lon súp trung bình chứa lượng natri nhiều hơn so với khuyến nghị để ăn hàng ngày.
Do lượng natri cao, ăn quá nhiều có thể khiến bạn cảm thấy mất nước nhiều hơn. Điều này có thể gây khô da, nhăn da.
2. Sinh tố trái cây
Mặc dù đây có vẻ là một món ăn nhẹ lành mạnh, nhưng chúng lại chứa nhiều đường. Tiêu thụ quá nhiều đường ảnh hưởng đến collagen và cấu trúc da. Collagen là thành phần rất quan trọng để bảo và giữ cho da đàn hồi và tươi trẻ.
Ăn quá nhiều sinh tố theo thời gian có thể khiến làn da của bạn trông kém mềm mại và tươi trẻ, tất cả là do đường trái cây.
3. Nước tăng lực
Mặc dù những thức uống này có thể rất hữu ích cho những ai cần tăng thêm năng lượng, nhưng chúng thực sự có thể gây hại cho làn da. Nguyên nhân do chúng chứa nhiều đường và caffein, cả hai đều không tốt cho làn da của bạn.
Lượng đường cao có thể ảnh hưởng đến hàm lượng collagen trong da, còn caffeine sẽ làm mất nước. Điều này khiến làn da của bạn dễ bị tổn thương và xuất hiện nếp nhăn .
4. Đồ chiên rán
Chúng không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn khiến chúng ta già đi trông thấy. Điều này là do thực phẩm đã được chiên ngập dầu làm tăng các hợp chất gây viêm trong cơ thể chúng ta. Như vậy, cơ thể sẽ bị kích ứng và có thể làm viêm da, khiến da dễ bị tổn thương hơn bởi tác hại từ ánh nắng mặt trời, gây nhăn da.
5. Dầu thực vật
Cắt giảm lượng dầu thực vật chúng ta sử dụng có thể giúp ích cho làn da. Bởi vì dầu chứa nhiều chất béo chuyển hóa, nó thực sự gây viêm và là da sẽ yếu hơn trước tác hại của tia UV Da khi đó có thể bị nhăn, xuất hiện đốm đồi mồi.
6. Hoa quả sấy khô
Trên thực tế, những món ăn nhẹ ngon miệng này chứa đầy sulfat, có thể khiến da trông già hơn. Sulfat rất quan trọng để bảo quản trái cây, nhưng chúng cũng làm tăng gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này làm hỏng các tế bào, DNA và protein của chúng ta, dẫn đến lão hóa sớm ở dạng nếp nhăn khi chúng tấn công collagen.
7. Bánh gạo
Món ăn nhẹ này mang lại cảm giác như một lựa chọn lành mạnh hơn, nhưng nó thực sự có chỉ số đường huyết cao. Về cơ bản, bánh gạo sẽ được cơ thể phân hủy theo cách giống như đường. Có quá nhiều đường trong cơ thể làm giảm collagen và có thể làm tăng các dấu hiệu lão hóa.
8. Bơ thực vật
Ban đầu, món này được cho là lành mạnh hơn bơ, nhưng trên thực tế, nó có chứa chất béo không bão hòa đa có hại. Ăn quá nhiều bơ thực vật có thể gây hại cho làn da vì những chất béo này khiến da bị khô và trông nhăn nheo hơn. Tuy nhiên, bạn có thể ăn bơ thực vật ít chất béo bão hòa và không có bất kỳ chất béo chuyển hóa nào miễn là bạn chỉ có một ít.
9. Mì ống
Carbs đã qua chế biến , như mì ống, gạo trắng và bánh mì có thể gây hại cho da vì chúng có thể làm hỏng collagen trong da của bạn. Tất cả chúng đều có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong cơ thể. Điều này có nghĩa là làn da của bạn có thể không còn độ đàn hồi, đồng thời sạm và nhăn nheo hơn.
10. Xi rô cây thùa
Loại xi rô thay thế mật ong này thực sự có rất nhiều fructose, là nguyên nhân hình thành AGEs (Sản phẩm glycat hóa bền vững). AGEs có liên quan đến tổn thương tế bào và viêm nhiễm, tất cả đều có thể khiến bạn có nhiều nếp nhăn hơn và các dấu hiệu lão hóa khác trên da, chẳng hạn như các đốm đồi mồi.
11. Sữa chua có hương vị
Những món ăn ngon này không có lợi như sữa chua trắng. Đó là bởi vì có một lượng lớn đường ẩn bên trong những chiếc bình nhỏ bé này. Khi chúng ta ăn chúng, những loại đường này bám vào và phá vỡ các axit amin trong collagen và elastin. Sự tổn thương này có thể dẫn đến làn da của chúng ta trông nhăn nheo và chảy xệ khi lão hóa sớm.
(Theo Bright Side)