Dưới đây là 5 loại rau quen thuộc nhiều người hay ăn nhưng lại không biết nó gây hại cho gan:
- Mộc nhĩ ngâm lâu: Mộc nhĩ khi ngâm quá lâu trong nước dễ sinh ra axit vi khuẩn là chất gây ung thư. Loại vi khuẩn này cũng hoạt động rất mạnh dưới nhiệt độ cao, sau khi vào cơ thể dễ làm tổn thương gan và gây ung thư gan. Tốt nhất bạn nên ngâm mộc trong vòng hai giờ, nấm sau khi ngâm nên sử dụng luôn.
- Khoai tây mọc mầm: Khoai tây mọc mầm chức chất solanin. Chất này người lớn uống 0,2g có thể bị ngộ độc, gan của chúng ta là cơ quan chủ yếu thải độc, giải độc, sau khi chất độc xâm nhập vào cơ thể thì gan bị hại nặng nhất. Điều này rất dễ làm tổn thương gan, trường hợp nặng có thể gây ra bệnh gan.
- Rau xanh để qua đêm: Rau xanh đã chế biến không nên để qua đêm vì không chỉ mất hết vitamin mà còn gây hại cho sức khỏe. Chỉ để rau trong vòng 4 giờ, nếu để lâu, các loại vi khuẩn sẽ phân hủy trong rau, biến các nitrit thành lipit không tốt cho sức khỏe. Cho dù để trong tủ lạnh, nếu dùng nhiều và lâu dài có khả năng gây ung thư.
- Cà chua chưa chín hẳn: Cà chua chưa chín có chứa độc tố solanin gây hại cho cơ thể, sau khi vào cơ thể sẽ dễ tăng gánh nặng giải độc cho gan và gây hại cho sức khỏe của gan. Ngoài ra, độc tố solanin cũng rất có hại cho thần kinh và có thể khiến cơ thể bị ngộ độc trong trường hợp nặng, do đó, cà chua chưa chín ăn càng ít càng tốt.
- Dưa muối chua: Đây là loại rau mà nhiều nhà hay ăn bởi nó khá ngon miệng đưa cơm. Tuy nhiên khi muối chua cần phải cho một lượng lớn muối ăn, sau một thời gian dài lên men sẽ tạo ra một chất gọi là nitrit. Nitrit ăn vào cơ thể người sẽ phản ứng với các amin có trong protein sinh ra độc tố (nitrosamine), sẽ làm tăng nguy cơ phù nề tế bào gan và biến đổi bệnh lý, gây nguy hiểm cho sức khỏe nói chung, sức khỏe của gan nói riêng.