Dầu oliu là loại dầu gì?
Dầu oliu là một loại cây trồng truyền thống ở vùng Địa Trung Hải, người ta dùng dầu oliu bằng cách ép toàn bộ trai oliu ra. Trong các loại dầu, dầu oliu được xem là dầu cực tốt cho sức khỏe, chúng được dùng phổ biến cho người mắc bệnh tim, cholesterol cao và huyết áp cao. Ngoài ra, chúng còn được dùng trong nấu ăn, mỹ phẩm, thuốc, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn truyền thống. Ban đầu dầu oliu được sử dụng ở Địa Trung Hải, sau đó nó bắt đầu phổ biến trên toàn thế giới.
Tác dụng của dầu oliu đối với sức khỏe
Trong dầu oliu, các acid béo dường như làm giảm mức cholesterol và có tác dụng chống viêm. Hơn nữa, lá ô liu và dầu ô liu còn có thể làm giảm huyết áp. Dầu ô liu cũng có thể tiêu diệt vi trùng, chẳng hạn như vi khuẩn và nấm. Có thể nói, dầu oliu có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, cụ thể như sau:
* Dầu oliu chứa chất béo thông minh
Các chuyên gia cho rằng axit béo omega-3 - một loại chất béo không bão hòa đa có trong cá và một số thực vật là một loại "chất béo thông minh". Nhưng vẫn còn một loại chất béo không bão hòa đơn "thông minh" khác - đó chính là chất béo chứa trong dầu oliu.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các axit béo không bão hòa dù là dạng đa thể hay đơn thể đều có tác dụng làm giảm lượng cholesterol "xấu" - đây là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cho cơ thể. Bạn có thể hấp thụ chúng qua đường tiêu hóa bằng cách ăn các thực phẩm giàu axit béo "tốt" thay vì hấp thụ các axit béo bão hòa "xấu".
* Dầu oliu giúp ngăn ngừa và điều trị Alzheimer
Trong dầu oliu nguyên chất có Oleocanthal là một dưỡng chất thiên nhiên. Trong các thí nghiệm trên cơ thể chuột, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng oleocanthal tạo điều kiện cho các protein bất thường gây bệnh Alzheimer di chuyển ra khỏi não bộ.
Như thông tin đã nói ở trên, các nhà nghiên cứu giải thích rằng các ca mắc bệnh Alzheimer ở các nước Địa Trung Hải thấp hơn so với các nước khác vì Địa Trung Hải là nước có lượng tiêu thụ dầu oliu cao nhất trên thế giới.
Trong một nghiên cứu khác kết luận thêm rằng trong dầu oliu có chứa oleocanthal kết hợp cùng với chế độ ăn uống ở vùng Địa Trung Hải có thể giảm nguy cơ mắc những bệnh như rối loạn tăng động giảm chú ý và các bệnh sa sút trí tuệ gây thoái hóa thần kinh.
* Điều trị viêm tụy cấp
Trong dầu oliu nguyên chất có chứa axit oleic và hydroxytyrosol - axit có tác dụng kiềm hãm sự phát triển của bệnh viêm tụy cấp tính (chứng viêm đột ngột của tuyến tụy). Các nhà nghiên cứu Đại học Granada ở Tây Ban Nha đã thực hiện một cuộc thí nghiệm trong ống nghiệm và kết quả đã chứng minh rằng hợp chất chứa trong dầu oliu có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp tính.
* Dùng dầu oliu giúp bảo vệ gan
Một số nghiên cứu cho rằng dầu oliu nguyên chất có tác dụng bảo vệ gan khỏi bệnh mất cân bằng oxi hóa. Một số bằng chứng cho thấy dầu oliu mang lại các lợi ích sức khỏe tuyệt vời bao gồm làm giảm nguy cơ mắc bệnh về động mạch vành tim, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh ung thư, thay đổi phản ứng của hệ miễn dịch và chống sưng viêm.
* Dầu oliu giúp ngăn ngừa viêm loét đại tràng
Các nhà khoa học đến từ Đại học East Anglia ở Anh kết luận ăn nhiều dầu oliu giúp đẩy lùi bệnh viêm loét đại tràng. Cụ thể, một nghiên cứu vào năm 2004 được thực hiện khi các nhà nghiên cứu tiến hành so sánh chế độ ăn uống của người bị viêm loét đại tràng với người bình thường.
Kết quả cho thấy những người có lượng hấp thụ axit oleic cao - hợp chất chứa trong dầu oliu - có thể đẩy lùi 90% nguy cơ phát bệnh viêm loét đại tràng trong khi những người có lượng axit oleic thấp không mang lại hiệu quả này.
Để tận hưởng những Công dụng của dầu oliu, bạn nên dùng từ 2-3 muỗng dầu oliu mỗi ngày là lựa chọn lý tưởng nhất. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng, chỉ khi sử dụng đúng cách thì dầu oliu mới phát huy được hết tác dụng của nó.
* Dầu oliu có lợi cho da, mắt và hệ miễn dịch
Trong dầu oliu có chứa vitamin E. Mỗi muỗng canh dầu oliu sẽ cung cấp 1,94 mg vitamin E, tức 13% chế độ dinh dưỡng cho phép dành cho người lớn với mức 15 miligam mỗi ngày. Vitamin E có trong dầu oliu giúp chống lão hóa da, mắt khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch.
* Dầu oliu giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư
Các chuyên gia kết luận rằng việc dùng dầu oliu có thể giúp ngăn chặn sự khởi phát và tiến triển của các bệnh ung thư thông qua quá trình chống oxy hóa vì chứa polyphenol. Một nghiên cứu đến từ trường Đại học Rutgers ở New Jersey (Hoa Kỳ) vào năm 2015, đã tìm thấy một thành phần trong dầu oliu nguyên chất oleocanthal giúp giết chết các tế bào ung thư ở người mà không làm hại các tế bào khỏe mạnh khác.
Lưu ý khi dùng dầu oliu
Dù dầu oliu rất tốt nhưng không nên lạm dụng chúng bởi việc dùng quá nhiều có thể khiến bạn bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì ngoài mặt tốt, trong dầu oliu còn chứa hàm lượng chất béo bão hòa, nên loại dầu này tạo điều kiện cho việc vận chuyển các chất độc do vi khuẩn hoặc nội độc tố để chúng có thể đi vào đường máu và mạch bạch huyết ở ruột khiến cơ thể kháng lại chất insulin gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.
Mỗi ngày chỉ nên dùng 2 muỗng nhỏ dầu oliu trong khẩu phần ăn là bạn đã cung cấp cho cơ thể một lượng axit béo bão hòa tương đối lớn. Con số này cao gấp 3-4 lần hàm lượng chất béo có trong thịt gà.
Việc lạm dụng dầu oliu có thể khiến cơ thể tăng nguy cơ mắc các bệnh có thể dẫn tới tử vong như xơ vữa động mạch, đau tim, béo phì, đột quỵ, ung thư vú…