Súp lơ là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cùng các loại vitamin tốt cho sức khỏe giúp phòng ngừa tổn thương do gốc tự do, giảm thiểu stress oxy hóa...
Theo Bác sĩ Thu Vân dẫn nguồn từ trang Boldsky trên báo Sức khỏe Đời sống, súp lơ có 7 tác dụng trong hỗ trợ phòng và điều trị các loại bệnh dưới đây:
Súp lơ chứa nhiều khoáng chất, dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh Internet |
1. Loại độc tố ở gan
Súp lơ chứa những hợp chất như thiocynat giúp gan loại bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể.
2. Phòng ngừa ung thư
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng súp lơ phòng ngừa một số loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư bàng quang.
3. Cải thiện hệ tiêu hóa
Súp lơ chứa chất xơ nên nó giúp hệ tiêu hóa làm sạch chất thải rất tốt cho hệ tiêu hóa.
4. Kháng viêm
Súp lơ chứa các hợp chất chống viêm rất ttó cho những bệnh nhân bị viêm khớp, viêm ruột, tiểu đường.
5. Phòng ngừa bệnh tim mạch
Súp lơ có thể giảm thiểu tình trạng viêm của mạch máu và các rối loạn liên quan.
Trong bài viết Những bài thuốc khó tin từ súp lơ trên báo Lao Động, thực phẩm này kết hợp cùng một số nguyên liệu khác có thể giúp điều trị những loại bệnh sau:
1. Trị tắc nghẽn thực quản
Chuẩn bị: 650g súp lơ, 12.5g giấm gạo, 15g mật ong. Tách súp lơ rửa sạch, ép lấy nước, cho thêm giấm gạo, mật ong vào khuấy đều để uống lâu dài.
2. Trị ho
Chuẩn bị: 100-200g thân và lá súp lơ, một lượng mật ong vừa đủ. Rửa sạch thân và lá súp lơ, ép lấy nước, sau đó nấu sôi, để nguội rồi mới cho mật ong vào khuấy đề, uống cho đến khi nào hết ho.
3. Ngăn cản cholesterol cao
Súp lơ và nấm hương một lượng đủ dùng để xào hoặc nấu canh.
4. Chữa cảm ho, bệnh lao, hỗ trợ điều trị ung thư phổi
Chuẩn bị: 650g súp lơ, mật ong đủ dùng.
Rửa sạch súp lơ, cắt nhỏ, ép lấy nước, cho thêm mật ong vào, nấu chín, ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng 50ml.
5. Giúp bổ gan, giải độc, tăng hệ miễn dịch
Súp lơ, thịt gà ta đủ dùng. Súp lơ cắt ra rửa sạch, thịt gà cắt miếng, cả hai cho vào nồi nấu canh.
6. Chữa viêm dạ dày mãn tính, tiêu hóa kém, thiếu máu, mệt mỏi
Súp lơ, 1 đến 2 quả trứng gà ta. Súp lơ rửa sạch, cắt khúc, cho vào nồi nấu cùng với trứng gà.
Lưu ý: Không ăn phần súp lơ bị mốc, khi đang đau dạ dày và giam đoạn mang thai.
Khi chế biến cần lưu ý không nấu kỹ vì sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm như các vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm hay mất tác dụng.
Nên cắt nhỏ súp lơ thành từng miếng, ngâm nước muối 5-10 phút đề phòng thuốc trừ sâu, hóa chất và sâu bọ.
Dã Quỳ (tổng hợp)