Bánh mì que có xuất xứ từ Pháp và nổi tiếng bởi loại bột bánh mì, công thức chế biến bánh đặc biệt có độ giòn xốp đặc trưng.
Bánh mì que kiểu Pháp được yêu thích hàng đầu với mọi gia đình vào bữa sáng. Giòn xốp trong từng miếng bánh, hương vị patê béo thơm lừng. Không dầu mỡ mà đủ dưỡng chất.
Hấp dẫn với món bánh mì que thơm ngon kiểu Pháp |
Sau đây là cách làm bánh mì que kiểu pháp đơn giản tại nhà cho gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- 200g bột mì
- 25g đường
- 120g sữa tươi không đường
- 30g bơ nhiệt độ phòng
- 3g men khô (dry yeast)
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 quả trứng
- Mè đen, trắng tuỳ thích.
Cách làm:
Bước 1: Cho bột vào tô trộn, thêm men, đường trộn đều. Làm ấm sữa, đổ từ từ sữa vào tô bột, dùng muỗng gỗ quấy đều. Thêm muối vào và nhồi cho đến khi bột thành một khối. Bạn cho từ từ bơ vào nhồi tiếp cho đến khi bột mịn, không dính. Cho bột vào tô có thoa ít dầu ăn để chống dính, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ cho đến khi bột nở gấp đôi. Tuỳ độ hút nước của bột mà bạn có thể thêm hoặc bớt lượng sữa cho phù hợp.
Bước 2: Sau khi bột đã ủ xong, lấy ra chia bột làm 2 phần, ve tròn cục bột, dùng màng bọc đậy lại, ủ trong 15 phút.
Bước 3: Sau khi ủ xong, lấy từng cục bột, cán mỏng thành hình chữ nhật, dùng cọ phết trứng đều lên bề mặt miếng bột.
Bước 4: Rắc mè lên phủ kín khắp miếng bột, bạn có thể dùng mè đen, mè trắng hay cả hai loại mè đều được. Dùng dao sắc, cắt bột thành những sợ dài có chiều ngang khoàng 1cm. Tiếp theo bạn dùng tay xoắn 2 đầu bột ngược nhau để tạo thành sợ bột xoắn. Cho lên khay nướng có lót giấy nến. Ủ trong 20 – 30 phút.
Bước 5: Sau khi ủ xong, bạn cho vào lò nướng 170 độ C trong khoảng 15 – 20 phút cho hoặc cho đến khi bánh chín vàng. Lấy ra để trên giá cho nguội, cho vào hộp kín nếu không dùng hết.
Thanh Lương