Bếp từ có thể dụng nồi Inox?
Hiện nay trên thị trường có 2 loại vật liệu Inox chính được sử dụng để chế tác đồ gia dụng Inox như nồi chảo là Inox 304 và Inox 430.
Inox 304 còn được gọi là thép không gỉ tính chất sáng bóng, có độ bền cao và không có từ tính. Trong khi đó, Inox 430 là loại thép không gỉ có độ bền thấp hơn và có chất lượng kém hơn Inox 304, song lại có từ tính.
Và để vật liệu có thể sử dụng được trên bếp từ thì cần phải có từ tính. Nên đối với nồi làm từ Inox 430 thì có thể sử dụng, còn nồi làm từ Inox 304 nguyên chất thì không thể sử dụng được.
Song, hiện tại đa phần các nồi làm từ Inox 304 đều được thiết kế dán đáy bằng 1 lớp Inox nhiễm từ 430. Chưa kể, với một số mẫu mã cao cấp hơn thiết kế nhiều lớp đúc liền sẽ có lớp ngoài cùng là Inox nhiễm từ. Việc này sẽ giúp cho nồi sử dụng hoàn hảo được cho tất cả các loại bếp, trong đó có bếp từ.
Có một cách nhận biết để xem nồi hoặc chảo có thể sử dụng trên bếp từ hay không thì hãy sử dụng nam châm để kiểm tra từ tính hoặc xem ký hiệu trên sản phẩm.
Một số lưu ý khi sử dụng nồi Inox nấu ăn trên bếp từ
- Thứ nhất, trước khi sử dụng cần phải vệ sinh nồi. Bạn nên thực hiện bằng cách ngâm sản phẩm mới vào nước nóng có pha chút nước rửa chén, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để khô.
- Nên chọn kích cỡ nồi hay chảo phù hợp với vòng từ của bếp điện từ, tránh để lửa vòng nhiệt trùm qua vòng đáy nồi sẽ hao phí năng lượng.
- Không nên để nồi/chảo không có thực phẩm hoặc chỉ có dầu ăn đặt trên bếp quá lâu (ở nhiệt độ cao) sẽ khiến đáy nồi chảo nhanh bị ố vàng biến dạng và giảm độ bền.
- Khi nồi/ chảo đang nóng, không nên đổ nước lạnh vào.
- Nên vật dụng nấu bằng gỗ, nhựa để xào nấu, không dùng các vật sắc nhọn để xào nấu sẽ nhanh làm hỏng chất liệu Inox của sản phẩm.
- Sử dụng nước rửa chén và bọt biển ( không sử dụng vật dụng bằng kim loại) để làm sạch nồi.
- Khi lấy đồ ăn thừa bị bám chắc vào đáy nồi nên cho ít nước vào và đun sôi
Ảnh: Internet