Cách nấu món chè hạt sen ngon, dễ làm
1. Nguyên liệu làm món chè hạt sen
- Hạt sen tươi 300 gr
- Đậu xanh 200 gr(cà vỏ)
- Đường 300 gr
- Vani 2 ống
- Muối 1/4 muỗng cà phê
2. Cách chế biến món chè hạt sen
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua hạt sen tươi ngon
Để có được hạt sen tươi ngon, bạn nên chọn hạt sen ngay tại đầm sen hoặc hạt sen chưa tách vỏ. Việc này để tránh việc những hạt sen đã già cũng nên tránh mua hạt sen đang còn quá non. Bởi vì khi nấu hạt sen non sẽ dễ bị sượng, không có vị bùi bùi giống như hạt sen già.
Nên hạn chế chọn mua hạt sen đã được sơ chế và phơi khô. Bởi loại hạt sen này khi nấu chè sẽ bớt đi hương vị thơm ngon của hạt sen.
Cách chọn mua đậu xanh cà vỏ ngon
Hạt đậu căng, không bị lép, không bị sâu mọt, các hạt tương đối đều nhau. Nên lựa chọn hạt đậu có mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu xanh, đều màu và không bị loang lổ. Không nên mua những hạt được không đều màu hay có ẩm mốc, bóp thử thấy hạt không cứng mà bị mềm, bở.
B1. Cách chế biến chè hạt sen đậu xanh
- Sơ chế các nguyên liệu: Hạt sen tươi mua về bạn rửa sạch và để ráo, nếu hạt sen còn tim sen thì bạn tách bỏ tim sen đi để tránh hạt sen khi ăn bị đắng.
- Đậu xanh thì bạn rửa qua vài lần với nước cho sạch bụi rồi ngâm vào nước ấm khoảng 1 - 2 tiếng để giúp đậu xanh mềm, dễ nấu hơn.
B2: Cách nấu trình bày:
Nấu chè hạt sen đậu xanh
- Bắc nồi lên bếp cho vào 400ml nước rồi đun sôi, sau đó cho hạt sen vào luộc trong 15 phút, tiếp tục cho đậu xanh vào nấu cùng thêm khoảng 30 phút.
- Sau khi hạt sen mềm bùi và đậu mềm bạn cho vào 2 ống vani, 1 xíu muối và 300gr đường, sau đó đảo đều cho đường tan và nêm nếm lại vị ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp.
B3: Trình bày
- Món chè hạt sen đậu xanh thanh mát có vị ngọt nhẹ cùng với sự mềm bùi của đậu và hạt sen, ăn cực thích.
- Nếu ăn nóng thì bạn chỉ cần múc ra chén và ăn ngay. Còn nếu muốn ăn lạnh thì hãy thêm đá hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 giờ là bạn có thể thưởng thức món chè thanh mát, bổ dưỡng này rồi.
Đây chắc chắn sẽ là món chè giải nhiệt cho gia đình mình những ngày nắng nóng.
3. Video nấu món chè hạt sen ngon
4. Mẹo chọn nguyên liệu/ Bí kíp làm món Chè hạt sen đậu xanh
- Nếu nước cạn bạn châm thêm lượng nước vừa đủ gia đình ăn là được.
- Bạn phải để cho hạt sen và đậu xanh mềm rồi mới cho đường nhé, nếu không đậu và sen sẽ bị sượng, không chín mềm được.